อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

ชู"กลิ่นกาสะลอง"รักษาหอบหืด ชงเป็นชาบำรุงเลือด 

แพทย์แผนไทย ชู “กลิ่นกาสะลอง” รักษาหอบหืด ใช้สุมขยายหลอดลม หรือตากแห้งชงเป็นชาบำรุงเลือด ลดความดัน พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.21 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงกระแสละครดัง “กลิ่นกาสะลอง” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่า กรมการแพทย์แผนไทยฯ ขอเสนอความรู้เรื่องสมุนไพรเกี่ยวกับดอกกาสะลอง หรือดอกปีบ ตามชื่อของตัวละคร นั้น ตามตำรายาไทยระบุว่า กาสะลองเป็นดอกไม้มีกลิ่นหอม รสหวานขม สรรพคุณช่วยขยายหลอดลม บรรเทาอาการโรคหอบหืด เพราะจากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีพบว่าดอกกาสะลองมีสาร hispidulin และ hortensin มีฤทธิ์ขยายหลอดลมบรรเทาอาการโรคหืดได้ ภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านจึงนำดอกปีบมาใช้บรรเทาอาการหอบหืดโดยวิธีสุมยา หรือก้มหน้าอังไอน้ำในภาชนะ ใช้ผ้าคลุมศีรษะแล้วสูดดมไอระเหยของสมุนไพรผ่านไอน้ำ

นพ.สรรพงศ์ กล่าวต่อว่า วิธีทำคือนำดอกปีบประมาณ 1 กำมือล้างให้สะอาด ใส่ลงในกะละมังที่ทนความร้อน ใส่หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก ใส่น้ำร้อน ให้ท่วม หาภาชนะมาปิดประมาณ 3 นาที นำผ้าชุบน้ำพอหมาดคลุมศีรษะ จากนั้นค่อย ๆ เปิดภาชนะก้มศีรษะสูดไอน้ำสมุนไพรในกะละมัง 5 นาทีหรือจนกว่ากลิ่นจะหมด อาการหอบหืดจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคหืดควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้  

นพ.สรรพงศ์ กล่าวอีกว่า โรคหอบเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจอุดกั้น จากการอักเสบหรือบวมของหลอดลมด้วยการถูกกระตุ้นจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น กรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายการติดเชื้อ และมลภาวะของสิ่งแวดล้อม ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ปัจจุบันมีการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยโรคหืดโดยบูรณาการร่วมกันทั้งการแพทย์แผนปัจจุบัน และการแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยบรรเทาอาการและทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากประชาชนท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร สามารถสอบถามได้ที่รพ.รัฐทุกแห่งที่มีการให้บริการด้านการแพทย์แผนไทย หรือกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 0-2149 -5678

ด้าน พท.ป.อัคคฤทธิ์ ภูถนอม แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ กรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า ดอกปีบหากชงเป็นชา จะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลาย และยังช่วยบำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น นอกจากนี้มีการวิจัยในสัตว์ทดลองว่ามีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต.


 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17