อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

ชู"กลิ่นกาสะลอง"รักษาหอบหืด ชงเป็นชาบำรุงเลือด 

แพทย์แผนไทย ชู “กลิ่นกาสะลอง” รักษาหอบหืด ใช้สุมขยายหลอดลม หรือตากแห้งชงเป็นชาบำรุงเลือด ลดความดัน พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.21 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงกระแสละครดัง “กลิ่นกาสะลอง” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่า กรมการแพทย์แผนไทยฯ ขอเสนอความรู้เรื่องสมุนไพรเกี่ยวกับดอกกาสะลอง หรือดอกปีบ ตามชื่อของตัวละคร นั้น ตามตำรายาไทยระบุว่า กาสะลองเป็นดอกไม้มีกลิ่นหอม รสหวานขม สรรพคุณช่วยขยายหลอดลม บรรเทาอาการโรคหอบหืด เพราะจากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีพบว่าดอกกาสะลองมีสาร hispidulin และ hortensin มีฤทธิ์ขยายหลอดลมบรรเทาอาการโรคหืดได้ ภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านจึงนำดอกปีบมาใช้บรรเทาอาการหอบหืดโดยวิธีสุมยา หรือก้มหน้าอังไอน้ำในภาชนะ ใช้ผ้าคลุมศีรษะแล้วสูดดมไอระเหยของสมุนไพรผ่านไอน้ำ

นพ.สรรพงศ์ กล่าวต่อว่า วิธีทำคือนำดอกปีบประมาณ 1 กำมือล้างให้สะอาด ใส่ลงในกะละมังที่ทนความร้อน ใส่หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก ใส่น้ำร้อน ให้ท่วม หาภาชนะมาปิดประมาณ 3 นาที นำผ้าชุบน้ำพอหมาดคลุมศีรษะ จากนั้นค่อย ๆ เปิดภาชนะก้มศีรษะสูดไอน้ำสมุนไพรในกะละมัง 5 นาทีหรือจนกว่ากลิ่นจะหมด อาการหอบหืดจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคหืดควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้  

นพ.สรรพงศ์ กล่าวอีกว่า โรคหอบเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจอุดกั้น จากการอักเสบหรือบวมของหลอดลมด้วยการถูกกระตุ้นจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น กรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายการติดเชื้อ และมลภาวะของสิ่งแวดล้อม ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ปัจจุบันมีการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยโรคหืดโดยบูรณาการร่วมกันทั้งการแพทย์แผนปัจจุบัน และการแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยบรรเทาอาการและทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หากประชาชนท่านใด มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร สามารถสอบถามได้ที่รพ.รัฐทุกแห่งที่มีการให้บริการด้านการแพทย์แผนไทย หรือกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 0-2149 -5678

ด้าน พท.ป.อัคคฤทธิ์ ภูถนอม แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ กรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า ดอกปีบหากชงเป็นชา จะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ผ่อนคลาย และยังช่วยบำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น นอกจากนี้มีการวิจัยในสัตว์ทดลองว่ามีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต.


 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19