อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

'เสี่ยหนู'จีบ'หมอเลี๊ยบ'นั่งที่ปรึกษา แก้ปัญหาบัตรทอง

“อนุทิน”จีบ“หมอเลี๊ยบ”นั่งที่ปรึกษา แก้ปัญหา “บัตรทอง” พร้อมย้ำจุดยืน แบน 3 สารเคมี อันตราย ไม่ต่อรอง-ประนีประนอม ฝากคนไทยใช้ช้อนกลาง ก่อนติดโรคจากการกินอาหาร เสี่ยงตายก่อนรับสารเคมีอีก    พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.23 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงผลการหารือร่วมกับนายสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือหมอเลี๊ยบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ตนพยายามเรียนเชิญท่านมาเป็นที่ปรึกษาในการกำหนดทิศทางเรื่องหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ซึ่งปัจจุบันปัญหาเยอะมาก ทั้งเรื่องการให้บริการ ความแออัดของโรงพยาบาล เรื่องจำนวนหมอ ผู้ปฏิบัติงานไม่เพียงพอ เป็นต้น  จึงพยายามเอาคนที่รู้เรื่องมาร่วมกันทำงานให้ได้มากที่สุด เพราะเวลาเราไม่ใช่ว่าจะมีเยอะ โดยได้แจ้งให้กับเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้ทราบแล้วว่าจะเชิญท่านสุรพงษ์ มาให้คำปรึกษา และช่วยกันทำงานให้บ้านเมือง 

เมื่อถามถึงกรณีที่นักวิชาการให้เกรดซีนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะนโยบายด้านสุขภาพทั้งเรื่องการลดการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน และเรื่องอาหารปลอดภัย นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอน นโยบายเขาก็ต้องพูดกว้างๆ อยู่แล้ว นโยบายไม่ใช่ข้อปฏิบัติ ส่วนตัวมองว่าเน้นการปรับปรุงสิ่งที่ยังไม่ดี ให้ดีขึ้น ทุกเรื่อง

เมื่อถามถึงจุดยืนเรื่องความปลอดภัยทางอาหารโดยเฉพาะข้อเรียกร้องในการลดใช้สารเคมีในภาคเกษตร การแบนการใช้พาราควอต ไกลโฟเสต และคลอร์ไพริฟอส นายอนุทิน กล่าวว่า อะไรที่มีผลร้าย ผลเสียกับสุขภาพก็ต้องแบน แค่นี้ ย้ำว่าตนเข้ามาวันนี้ก็เข้ามาเอง ไม่ได้ติดเหนี้บุญคุณใคร จึงไม่ต้องไปใช้หนี้บุญคุณใคร ดังนั้นเรื่องสุขภาพไม่มีการต่อรอง ไม่มีการประณีประนอม อย่างไรก็ตาม เรื่องสารเคมีก็ส่วนหนึ่ง ที่อยากฝากคือให้คนไทยใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกันด้วย ถ้าไม่ใช้เสี่ยงติดโรคติดต่อกัน อาจจะตายก่อนเรื่องสารเคมี ดังนั้นฝากเรื่องการอยู่ร่วมกันให้คำนึงถึงสุขอนามัยพื้นฐาน กินร้อน ช้อนกลาง ล้างผักให้สะอาด ก็อยู่ได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 26