อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

ปชป.-ชพน.วางขุนพลอภิปรายนโยบายรัฐบาล

ปชป.วาง 3 ขุนพล "สาทิตย์-กรณ์-เกียรติ"คุมทีมส.ส.ร่วมอภิปรายนโยบายรัฐบาล ยึดสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ด้านชพน.ส่ง “วัชรพล” ลุยอภิปรายฯ ลั่น มีส.ส. 3 เสียงไปครบแน่นอน พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.31 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.  นายราเมศ  รัตนะเชวง  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการอภิปรายนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25-26 ก.ค.นี้  ว่า  มีส.ส.ของพรรคได้แสดงความจำนงในการอภิปรายเป็นจำนวนมาก  แต่เนื่องจากได้เวลาในการอภิปรายเพียง 63 นาที  จึงจำเป็นต้องเตรียมผู้อภิปรายเพื่อใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยส.ส.ที่อภิปรายจะได้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ของประชาชน เพื่อให้รัฐบาลนำข้อมูลเหล่านั้นไปประกอบในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนตรงจุดมากขึ้น ซึ่งพรรคจะเน้นปัญหาปากท้องและความเดือดร้อนของประชาชน  ทั้งนี้ พรรคได้เตรียม ส.ส.ที่อภิปรายเป็นหัวหน้าทีมหลัก 3 คน คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย  นายกรณ์  จาติกวณิช  นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และมี ส.ส.อีก 11 คน  ที่จะได้อภิปรายในประเด็นต่างๆ โดยมีการประชุมแยกกลุ่มเพื่อเตรียมการอภิปรายให้ครบถ้วนที่สุด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ส่วนรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีความหนักใจใดๆ พร้อมชี้แจงให้เห็นถึงนโยบายที่ตั้งใจทำงานให้กับประชาชน  หากมีการกล่าวพาดพิงเรื่องส่วนตัว ตนเชื่อว่าทุกคนพร้อมชี้แจง  การอภิปรายก็ควรนำความจริงมาพูดในสภา  เพราะความจริงจะเป็นคำตอบและเกราะป้องกันที่ดีที่สุดของทุกคนไม่ว่าจะเป็นตัว ส.ส.ผู้อภิปราย หรือตัวรัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงขณะเดียวกัน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา มอบหมายให้นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคแทน เนื่องจากนายเทวัญติดภารกิจงานรัฐบาล เพื่อหารือถึงการเตรียมความพร้อมแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25-26 ก.ค.นี้

ทั้งนี้นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลที่จะแถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 25-26 ก.ค.ถือเป็นนโยบายที่ดี พรรคชาติพัฒนาเชื่อมั่นว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนและสามารถนำพาประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ โดยมีนโยบายหลัก 12 ด้าน และนโยบายเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะนโยบายการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจฐานราก เพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชน รวมทั้งการกระจายรายได้ไปสู่ชนบท เพื่อให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งพรรคชาติพัฒนาเห็นว่ารัฐบาลได้มีการนำนโยบายของพรรคส่วนหนึ่งไปบูรณาการเป็นนโยบายของรัฐบาลด้วย ทั้งนี้พรรคต้องขอขอบคุณรัฐบาลด้วย โดยในวันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.) นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนาจะเป็นตัวแทนของพรรคอภิปรายนโยบายรัฐบาล โดยได้รับการจัดสรรเวลา 9 นาที อย่างไรก็ตามยืนยันว่าพรรคเรามี 3 เสียงในสภาฯก็จะไปใช้สิทธิ์ให้ครบอย่างแน่นอน ไม่มีใครขาดประชุม 

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมองว่านโยบายของรัฐบาลเป็นนโยบายที่กว้าง และส่อขัดต่อรัฐธรรมนูญ นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า เราได้พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว โดยมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลและเห็นว่านโยบายรัฐบาลนี้ไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

ขณะที่นายวัชรพล กล่าวว่า ตนมีความพร้อมในการอภิปรายนโยบายรัฐบาลในวันที่ 25-26 ก.ค. โดยเฉพาะในส่วนของนโยบายพรรคที่จะพูดถึงรายละเอียด เพื่อให้ประชาชนเข้าใจมากขึ้นแม้จะได้เวลาเพียง 9 นาที ก็ถือว่ามากเพียงพอแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20