อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ย้ำ'ชวน'แจงปมองค์ประชุมชัดแล้ว ดักคอฝ่ายค้านอย่าตีรวน

"เลขาฯประธานสภาฯ"ตั้งโต๊ะต้ฝ่ายค้านปมปิดการประชุมเร็ว ยัน "ชวน" วินิจฉัยปมองค์ประชุมชัดเจนแล้ว แนะสื่อสอบบางคนย่องลงชื่อหลังปิดประชุมมีเจตนาแอบแฝง ดักคออย่าตีรวนวันแถลงนโยบายพรุ่งนี้ พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.46 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่สำนักงานใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฏร แถลงภายหลังปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ให้มาชี้แจงเกี่ยวกับองค์ประชุมของสภาฯ ซึ่งตามข้อบังคับที่ 18 ระบุว่าก่อนเข้าประชุมทุกครั้งให้สมาชิกมาลงชื่อไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ทั้งหมดให้เป็นองค์ประชุม หรือหมายความว่าหากจะเปิดการประชุมได้สมาชิกต้องมาลงชื่อ แต่หากระหว่างการประชุมเกิดต้องลงมติหรือเช็กองค์ประชุมให้นับจำนวนสมาชิกที่อยู่ในห้องประชุมนั้น  ซึ่งนายชวนวินิจฉัยถูกต้องแล้ว แต่วันนี้เกิดเหตุการณ์ผิดปกติของการประชุมสภาฯ

“การประชุมสภาไม่ใช่หน้าที่ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นการทำหน้าที่ของผู้แทนประชาชน เพราะไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนต่างก็ได้รับเงินเดือนและสิทธิเท่าเทียมกันทุกคนมีหน้าที่เข้าปรชุมสภา เวลาเรียกร้องสิทธิก็เรียกร้องสิทธิเท่ากัน รับเงินเดือนก็เท่ากัน จึงขอให้สื่อมวลชนช่วยตรวจสอบว่าการประชุมวันนี้ใครมาประชุมบ้าง ซึ่งก่อนปิดประชุมมีสมาชิกลงชื่อจำนวน 297 คน ถ้ามีใครไปลงชื่อหลังปิดประชุมแสดงว่ามีเจตนาแอบแฝง การทำหน้าที่ส.ส.ควรทำด้วยความซื่อสัตย์สุจริต อย่ามีวัตถุประสงค์ทางการเมืองมิเช่นนั้นสภาจะเดินไปยาก โดยเฉพาะในวันพรุ่งนี้(25 ก.ค.) ที่จะมีวาระสำคัญคือแถลงนโยบายของรัฐบาล ดังนั้นขออย่าใช้การตีรวนในเรื่องระเบียบข้อบังคับเพราะมีความชัดเจนอยู่แล้ว “นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้านนพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่า การหารือในวันนี้ได้มีการตกลงกันทั้งสองฝ่ายว่าให้เหลือผู้หารือฝ่ายละ 20 คน แต่เมื่อส่งรายชื่อขึ้นมาก็ยังมีจำนวนเกิน คือฝ่ายละ 25 คน แต่ประธานที่ประชุมก็อนุโลมให้ ทั้งที่ตอนแรกประธานมีความตั้งใจว่าหลังจากหารือแล้วจะมีวาระการรับทราบรายงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ญัตติเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาโครงการถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และญัตติเรื่องตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการดำเนินโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ซึ่งประธานในที่ประชุมก็อยากจะให้จบญัตติเหล่านี้ด้วย แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างนี้ก็ทำให้การพิจารณาไม่จบ แต่ประธานก็ให้เหตุผลว่าพรุ่งนี้(25 ก.ค.) เป็นวันสำคัญที่รัฐบาลจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงอยากให้สมาชิกไปเตรียมตัว อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาประธานวิปรัฐบาลก็ได้หารือกับนายชวนว่าขอเวลาไปเตรียมตัวเกี่ยวการแถลงนโยบายด้วย.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19