อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

เศรษฐีสหรัฐจ่อคุย'อนุทิน'ลงทุนปลูกกัญชาในไทย

'ประภัตร' จ่อนำกลุ่มนักธุรกิจผลิตยาจากกัญชาสหรัฐฯเข้าพบ'หมอหนู'พรุ่งนี้ เล็งใช้ไทยร่วมเป็นฐานการปลูกกัญชาสายพันธุ์ดีที่สุดในโลก หวังผลิตยาป้อนคนไข้20ล้านคน จันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.17 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่ากลุ่มนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา ประมาณ 10 ราย เดินทางเข้าพบตนเพราะมีความสนใจที่จะมาร่วมพัฒนาในการปลูกกัญชาโดยเล็งเห็นว่าประเทศไทยสามารถปลูกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลกและทางนักธุรกิจสหรัฐฯมีขั้นตอนการควบคุมคุณภาพ การเพาะปลูกอย่างเข้มงวด เพื่อให้ได้สารที่มีสรรพคุณทางยาที่แม่นยำ มีศักยภาพที่นำไปใช้สำหรับผลิตยารักษาโรคเท่านั้น ซึ่งใช้กับคนไข้ราว20ล้านคน ทั้งนี้บริษัทของนักธุรกิจสหรัฐฯมีใบอนุญาตผลิตยาจากกัญชาใช้รักษาโรคมาแล้วกว่า30ปี ตนจะนำไปพบเพื่อหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ที่กระทรวงสาธารณสุข วันพรุ่งนี้ที่ 30 ก.ค.

นายประภัตร กล่าวว่า ทั้งนี้ตนจะนำหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯเช่น กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร ไปร่วมรับฟังบรรยายจากกลุ่มนักธุรกิจชาวสหรัฐฯด้วย ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อจะให้เห็นภาพรวมของกัญชาสายพันธุ์ดีที่สุดของโลกใช้ในการผลิตยา ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งปลูกและผลิต เกิดมาอย่างไร การดูแลควบคุม ทำอย่างไร มีโปรแกรมอย่างเคร่งครัดทั้งหมด

“กลุ่มนักธุรกิจสหรัฐฯสนใจเข้ามาลงทุน จะนำเทคโนโลยีชั้นสูง มาพัฒนาร่วมกับไทย จะยกระดับทำให้กัญชาไทยได้สายพันธุ์ที่ดี ได้รับการเชื่อถือระดับโลก รวมทั้งสหรัฐฯผลิตไม่พอใช้ทำยา ยังมีความต้องการอีกมาก ถ้ามาใช้ไทยเป็นฐานร่วมกันปลูกกัญชาเพื่อผลิตยา สามารถเพิ่มรายได้ช่วยประชาชน เกษตรกรไทยได้ เป็นโอกาสของเกษตรกรมีรายได้มากขึ้น ซึ่งการปลูกกัญชาของสหรัฐฯ จะมีบาร์โค้ดคุมการในปลูกทุกต้น จนไปถึงการผลิตยา มีระบบป้องกันอย่างรัดกุม ไม่ให้มีการแพร่กระจายไปใช้ด้านอื่น และผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯได้ศึกษาพบว่าสามารถปลูกกัญชาในพื้นที่นาได้ด้วย นอกจากนี้ได้นำคนที่เชี่ยวชาญด้านกัญชาที่สุดของโลกมาชี้แจงให้ฟังในครั้งนี้ด้วย ทั้งการควบคุมการปลูก ทำให้ได้เป็นพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก โดยเกษตรกรไทยอาจปลูกได้ผ่านวิสาหกิจชุมชน หรือ ดูแลครัวเรือนละ6ต้น”นายประภัตร กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    37%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 90