อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

นอร์เวยลงขัน92ล้าน ช่วยอาเซียนแก้ไขปัญหาขยะทะเล

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย "นอร์เวย" จัดหาทุนประมาณ 92 ล้านบาท ช่วยอาเซียนแก้ไขปัญหาขยะทะเล ด้านตุรกีกระชับความร่วมมืออาเซียนด้านการค้าดิจิทัล-ต่อต้านการก่อการร้าย อังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.49 น.

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (30 ก.ค.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ได้เข้าร่วมการประชุมสามฝ่ายระหว่างไทย สำนักเลขาธิการอาเซียน และนอร์เวย์ ในฐานะประเทศคู่เจรจารายสาขา ซึ่งนายดอนได้หยิบยกเอกสารวิสัยทัศน์ผู้นำอาเซียน ว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเพื่อความยั่งยืน หวังนำไปสู่การขยายความร่วมมือหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขปัญหาขยะทางทะเล

ทั้งนี้ นางอินเนอร์ เอริกเซน เซอไรดะ รัฐมนตรีต่างประเทศนอร์เวย์ ระบุว่ารัฐบาลนอร์เวย์มีความเชี่ยวชาญในการจัดการปัญหาทางทะเลที่ถือว่าเป็นจุดแข็ง และมีเงินทุน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 92.4 ล้านบาท) เพื่อให้การสนับสนุนในเรื่องนี้ โดยครอบคลุมการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ที่จะเป็นความร่วมมือภายใต้แผนปฏิบัติการดังกล่าว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า ขณะที่การประชุมสามฝ่ายระหว่างไทย สำนักเลขาธิการอาเซียน และตุรกี ในฐานะประเทศคู่เจรจารายสาขา ได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลผลักดันความร่วมมือในลักษณะพิเศษ ๆ โดยนายดอน ขอให้ตุรกีสนับสนุนการพัฒนาเรื่องความยั่งยืน ภายใต้แผนความร่วมมือระหว่างกันอย่างเป็นรูปธรรม ปี 2562-2566 ซึ่งมีครอบคลุมเรื่องการก่อการร้าย ความมั่นคงทางไซเบอร์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การค้าดิจิทัล และโลจิสติกส์ ด้านนายเมฟเลิต ซาวูโชลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ได้แสดงความพร้อมให้การสนับสนุนและร่วมมือกับอาเซียนในทุกด้าน และสนใจร่วมมือกับอาเซียนเพราะมีความก้าวหน้าในช่วงที่ไทยเป็นประธานอาเซียนถือว่าปีนี้เป็นปีแห่งทศวรรษอาเซียน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 35