อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'บี'ย้ำ5รัฐมนตรีไม่ต้องลาออกส.ส. เชื่อทำงานควบ2ขาได้

“พุทธิพงษ์” เผย รัฐมนตรีส่วนพปชร.ชงครม.ตั้ง “เลขาฯ” 6 ส.ค.นี้  ยัน 5 รมต.ไม่จำเป็นลาออกส.ส. เชื่อทำงานควบ 2 ขาได้ไม่มีปัญหา จันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2562 เวลา 14.06 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)  เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่6 ส.ค.นี้ ครม.ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะเสนอแต่งตั้ง เลขานุการรัฐมนตรี ส่วนตำแหน่งอื่นๆ เช่น ผู้ช่วยรัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรี จะเสนอที่ประชุมครม.เพื่อพิจารณาในครั้งต่อไป  อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมประธานยุทธศาสตร์พรรคพปชร.เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา เห็นว่ารัฐมนตรีที่ได้เป็นส.ส.ด้วยนั้น ไม่จำเป็นต้องลาออก เพราะเห็นว่าจะสามารถเชื่อมโยงกันได้ระหว่างรัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติ ขณะที่รัฐมนตรีที่เป็นส.ส.ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นแกนหลักของพรรค ซึ่งเชื่อว่าไม่มีปัญหาต่องานนิติบัญญัติแต่อย่างใด เพราะแม้จะควบตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ก็สามารถเดินทางไปร่วมประชุมสภาฯได้  

เมื่อถามว่าถ้าการประชุมสภาฯกับงานของรัฐมนตรีตรงกันจะทำอย่างไร นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า  เราจะพยายามมาประชุมที่สภาฯให้ได้  เพราะรัฐมนตรีที่เป็นส.ส.ทั้ง 5 คนเห็นตรงกันว่าไม่จำเป็นต้องลาออก เราคิดตรงกันไม่ใช่ต่างคนต่างคิด  เมื่อปฏิบัติอย่างไรก็ต้องปฏิบัติด้วยกัน  ฉะนั้นเชื่อว่ารัฐมนตรีที่เป็นส.ส.สามารถลงมติในสภาฯได้อยู่แล้ว ส่วนหากอภิรายไม่ไว้วางใจนายกฯจะลงมติได้หรือไม่นั้น  คงต้องถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม้ไว้วางใจ โดยหยิบยกประเด็นที่กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนมาอภิปรายด้วย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การตั้งกระทู้หรือการมทวงถามของฝ่ายค้านในสภาฯนั้น สามารถทำได้อยู่แล้ว แต่จะทำด้วยเหตุผลและความเหมาะสมอะไรก็ขอให้ทำด้วยความรอบคอบ เพราะเชื่อว่าทุกคนไม่มีแนวคิดหรือเจตนาที่ไม่ดี  อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ที่มีเหตุผลซึ่งสามารถชี้แจงได้เป็นผู้ชี้แจงจะดีกว่า.
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

บอกต่อ : 21