อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

"ชวน"สั่งทันควัน!!เร่งปรับปรุงระบบเสียงสภาฯ

"เลขาฯชวน"แจงทันควัน เผยปธ.สภาฯสั่งเลขาสภาฯ-ผอ.ฝ่ายอาคารเร่งปรับปรุงระบบเสียง หลังวิปรัฐบาลแจกวิทยุทรานซิสเตอร์ตั้งทั่วสภา พร้อมติดตั้งทีวีวงจรปิดแก้ปัญหาระบบเสียงทำส.ส.ไม่รู้คิวโหวต เชื่อสัปดาห์หน้าไร้ปัญหา   พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 16.18 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา  นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นำวิทยุทรานซิสเตอร์ 10 เครื่องไปวางไว้ตามจุดบอดสัญญาณต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาระบบกระจายเสียงภายในอาคารรัฐสภาที่ย่ำแย่จนทำให้ส.ส.ไม่ได้ยินเสียงเรียกการลงมติในห้องประชุมสภาฯ  ว่า   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับทราบเรื่องนี้แล้ว และจะเร่งดำเนินการหาทางแก้ไขให้ส.ส. ทั้งการสื่อสารถึงส.ส.อย่างเป็นระบบมากขึ้น โดยในห้องประชุมสภาฯได้มีการแก้ปัญหาเรื่องสัญญาณเสียงให้ดังชัดเจน  และพยายามปรับปรุงระบบดังกล่าวเพิ่มเติมในบริเวณโดยรอบห้องประชุม ตลอดจนห้องอาหาร ห้องประชุมขนาดเล็ก ห้องประชุมสำหรับคณะกรรมาธิการ และห้องกาแฟสำหรับส.ส.  อย่างไรก็ตาม อยากให้เข้าใจด้วยว่าขณะนี้สภาผู้แทนราษฎรมาอาศัยอาคารของวุฒิสภาและห้องประชุมจันทรา ซึ่งการก่อสร้างห้องประชุมดังกล่าวยังไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ประธานสภาฯรับเรื่องไปดำเนินการ โดยสั่งการเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และผู้อำนวยการฝ่ายอาคารสถานที่ ให้ดูแลแก้ปัญหาระบบเสียงในการเรียกส.ส.ไปลงมติ เพื่อให้ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มความสามารถ 

เมื่อถามว่าการที่วิปรัฐบาลนำวิทยุดังกล่าวมาใช้และแสดงต่อสื่อมวลชนถือเป็นการประชดประธานสภาฯ หรือไม่  นายสมบูรณ์ กล่าวว่า  ตนไม่คิดว่าเป็นการประชดประชันอะไร แต่เขาคงอยากชี้แจงให้ประธานสภาฯเห็นว่ามีปัญหาส.ส.ไม่ได้ยินเสียงเรียกเท่านั้น

นอกจากนี้ นายชวน ได้สั่งการให้เลขาธิการสภาฯ มอบหมายให้สำนักสารสนเทศ ฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ และฝ่ายอาคารสถานที่  ไปสำรวจจุดต่างๆในสภาฯ ว่ามีที่ใดบ้างที่ส.ส.ไม่ได้ยินเสียงการประชุม  ซึ่งพบว่าในห้องอาหารมีทีวีวงจรปิดแล้ว แต่จะเพิ่มเติมให้อีก รวมถึงจะติดตั้งทีวีวงจรปิดในห้องประชุมคณะกรรมาธิการและห้องพักของพรรคการเมืองต่างๆทุกห้อง ซึ่งในส่วนนี้ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้บริจาคทีวีให้กับห้องพักของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์แล้ว ส่วนบริเวณชั้น 1 ซึ่งเป็นห้องแถลงข่าว ก็จะมีการติดตั้งทีวีวงจรปิดเพิ่ม  อย่างไรก็ตาม เห็นว่าปัญหาการลงคะแนนมักเกิดขึ้นจากการประชุมคณะกรรมาธิการชุดต่างๆ  ดังนั้นวิธีแก้คือติดตั้งทีวีวงจรปิดทุกห้อง เพราะสามารถทำได้ง่ายกว่าการติดตั้งลำโพง และเมื่อข้อบังคับการประชุมเสร็จสิ้น ก็ทำให้มีคณะกรรมาธิการจำนวน 38 คณะ ก็จะติดตั้งให้ครบ เวลามีการลงมติส.ส.ก็สามารถได้ยินเสียงเรียกได้ โดยจะติดตั้งทีวีวงจรปิดรวมทั้งหมดประมาณ 50 เครื่อง เสร็จสิ้นและใช้งานได้ในสัปดาห์หน้า ตนเชื่อว่าปัญหาการลงคะแนนจะหมดไป.

///////////
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18