อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

สนามบินฮ่องกงเปิดให้บริการตามปกติแล้ว

เพจRoyal Thai Consulate-General, Hong Kong แจ้งสนามบินฮ่องกงเปิดให้บริการตามปกติแล้ว ​​​​​​​กต.แนะงดไปฮ่องกงช่วงนี้ พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 16.47 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. เฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General, Hong Kong สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง โพสต์ข้อความระบุว่า  ขอรายงานสถานการณ์ล่าสุด ณ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ดังนี้
[สถานะ วันพุธที่ 14 ส.ค. 62 เวลา 17.30น.]
1. ในวันนี้มีการเปิดให้บริการของสายการบินตามปกติ สนามบินมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้น โดยการท่าได้จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำตามจุดต่าง ๆ ทั้งทางเข้า-ออก และบริเวณจุด Check-in

2. สถานการณ์โดยรวมสงบเรียบร้อยดี ผู้โดยสารชาวไทยที่ตกค้างจากการยกเลิกเที่ยวบินและการระงับการให้บริการของสายการบินท่ามกลางเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงในวันจันทร์และวันอังคารที่ผ่านมานั้น ทยอยเดินทางกลับประเทศไทยจนเกือบครบทุกท่านแล้ว

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ไม่มีคนไทยที่ยังตกค้างอยู่ที่สนามบิน และทุกท่านจะได้กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ในวันนี้ (14 ส.ค.) กระทรวงการต่างประเทศเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือในกรอบคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center - RRC) เพื่อประเมินสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงและแนวทางการให้ความช่วยเหลือคนไทย โดยสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 14 ส.ค.2562 เวลา 14.00 น. สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองฮ่องกง รายงานว่า ในช่วงดึกวันที่ 13 ส.ค.2562 ตำรวจฮ่องกงได้เข้าควบคุมการชุมนุมประท้วงในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยาน ตลอดจนศาลฮ่องกงไม่อนุญาตให้ทำการชุมนุม ส่งผลให้ปัจจุบันเหลือผู้ชุมนุมไม่มากที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง  ดังนั้นขณะนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงได้เปิดให้บริการตามปกติแล้ว ส่วนผู้โดยสารชาวไทยที่ยังตกค้างในท่าอากาศยานเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ทยอยเดินทางออกจากฮ่องกงโดยเที่ยวบินพาณิชย์ เพื่อกลับประเทศไทยแล้ว เหลือเพียง 3 คน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ไทยฯได้ประสานงานกับสายการบินไทยให้คนไทยส่วนนี้ได้เดินทางกลับประเทศไทยในช่วงบ่ายหรือค่ำวันนี้ 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ  กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ทราบว่ายังมีผู้โดยสารรายอื่นๆที่มีกำหนดเดินทางออกจากฮ่องกงในวันนี้โดยสารเครื่องบินของสายการบินอื่นๆ อาทิ สายการบินเอมิเรตส์ สายการบินเอธิโอเปีย โดยเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ได้ประสานงานในการเดินทางกลับด้วยแล้ว  อย่างไรก็ตาม  จากการประเมินสถานการณ์ในวันนี้ ที่ประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน เห็นว่าในชั้นนี้ ยังไม่มีความจำเป็นต้องส่งเครื่องบินพิเศษมาช่วยเหลือคนไทยกลุ่มผู้ตกค้าง เนื่องจากสามารถเดินทางกลับไปทั้งหมดได้โดยสายการบินพาณิชย์ จึงขอให้สถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง อีกทั้งขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปฮ่องกงในระยะนี้ รวมถึงขอให้ตรวจสอบเที่ยวบินกับท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงก่อนการเดินทาง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16