อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

"หม่อมเต่า"เผยไม่มีแรงงานไทยได้รับอันตรายจากม็อบฮ่องกง

"หม่อมเต่า"ห่วงแรงงานไทยในฮ่องกง พร้อมกำชับทูตแรงงานติดตามสถานการณ์-ดูแลความปลอดภัย เผยไม่มีแรงงานไทยได้รับอันตรายจากการประท้วง พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 17.15 น.

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การชุมนุมประท้วงการออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของชาวฮ่องกง ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ที่มีการชุมนุมประท้วงที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงแรงงานมีความห่วงใยพี่น้องแรงงานไทยในฮ่องกง โดยได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน ณ เมืองฮ่องกง ติดตามสถานการณ์และดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยของแรงงานไทย โดยล่าสุดการท่าอากาศยานฮ่องกงได้ขอให้ศาลออกคำสั่งไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาก่อความวุ่นวายในสนามบินแล้ว สำหรับความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนั้นขณะนี้ ไม่มีผู้ตกค้างที่สนามบินแล้ว โดยบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งเครื่องบินแอร์บัส ไปรับและได้เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว เหลืออีก 3 คน จะเดินทางกลับประเทศไทยในคืนนี้ (14 ส.ค.)

“ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประท้วง ขอเรียนในเบื้องต้นว่ายังไม่มีคนไทยได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บรุนแรงถึงขั้นเข้ารักษาตัวจากเหตุการณ์ประท้วงแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังไม่พบว่ามีการเลิกจ้างและขอกลับบ้านเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่ง สนร.ฮ่องกง ได้ติดตามสถานการณ์และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแรงงานไทยผ่านสื่อออนไลน์และอาสาสมัครแรงงาน รวมทั้งจัดรถรับส่งผู้ตกค้างส่งที่พักชั่วคราว/สนามบิน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของแรงงานไทยทุกคน”ม.ร.ว.จตุมงคล กล่าว

ม.ร.ว.จตุมงคล กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีคนไทยและแรงงานไทยในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงจำนวนประมาณ 18,853 คน เป็น แรงงานนำเข้า 2,513 คน และคนไทยที่มีถิ่นพำนักถาวรในฮ่องกงอีกประมาณ 16,000 คน โดยแรงงานไทยส่วนใหญ่ประมาณ ร้อยละ 90 ประกอบอาชีพผู้ช่วยแม่บ้าน ส่วนที่เหลือเป็นแรงงานระดับฝีมือและกึ่งฝีมือ เช่น สปา กุ๊ก ก่อสร้าง เป็นต้น และระดับบริหาร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 26