อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

"มาเรียม"ดีขึ้น! "วราวุธ"สายตรงให้กำลังใจทีมแพทย์

อัพเดทอาการพะยูนน้อย "มาเรียม" ล่าสุด อาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ค่อยกินนม ต้องให้อาหารเสริมและวิตามินบำรุงร่างกาย ด้าน รมว.ทรัพยากรฯ โทรศัพท์ให้กำลังใจทีมแพทย์ผู้ดูแล ต้องเสียสละทำงานหนักตลอด 24 ชม. พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 เวลา 19.16 น.

วันที่ 14 ส.ค. เฟซบุ๊ก "กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.)" กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้ไลฟ์สด อัพเดทอาการของ พะยูนน้อย มาเรียมหลังจากที่ มาเรียม ถูกพะยูนนอกอ่าว ว่ายน้ำไล่ จนตกใจจนเกิดอาการช็อก และป่วยมาหลายวันแล้วนั้น โดยเพจ ทช.อธิบายว่า วันนี้ มาเรียมอาการเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ค่อยกินนม พี่ ๆ สัตวแพทย์ ต้องให้อาหารเสริมและวิตามินบำรุงร่างกายกันหน่อย วันนี้ อาจไม่ได้ live นานนะครับ เนื่องจากต้องการให้น้องมาเรียมได้พักผ่อนมากมาก

ด้าน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีทช. กล่าวว่า อาการของมาเรียมจะดีขึ้น 100% หรือน่าไว้วางใจหรือไม่ ต้องให้สัตวแพทย์สัตว์น้ำที่ดูแลมาเรียมตรวจให้ละเอียดอีกที ถึงจะตัดสินใจสำหรับการดูแลมาเรียมในสเต็ปต่อไป ว่าจะยังคงให้มาเรียมอยู่ที่เดิม หรือไปอยู่ในบ่อข้างเคียง รวมทั้งนำตัวไปไว้ที่สถาบันวิจัยสสัตว์น้ำ ที่ จ.ภูเก็ต ต้องพิจารณา จากองค์ประกอบหลายอย่าง แต่ที่เป็นห่วงที่สุดคือ องค์ประกอบที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การมีพะยูนนอกอ่าวเข้ามาทำร้าย หรือเกิดมีมรสุมเข้ามา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทุกฝ่ายดูแลมาเรียมดีที่สุด

"เราจัดทีมสัตวแพทย์ซึ่งมีอยู่สิบกว่าคน จัดเวรดูแล 24 ชั่วโมง เป็นกะ ๆ ละ 4 คน ทั้งคอยดูแล คอยให้ยา ให้อาหาร และคอยระวังไม่ให้พะยูนข้างนอกเข้ามาทำร้าย ตอนนี้มาเรียมยังไม่กินนม แต่ยอมกินหญ้าทะเลบ้าง รวมกับการให้วิตามิน การเต้นของหัวใจก็ลดลง ในภาวะที่ดีขึ้น สำหรับทีมสัตวแพทย์ยืนยันว่าทุกคนเต็มที่มาก เสียสละมาก และที่น่าเป็นห่วงพอๆกับมาเรียมก็คือ ทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลมาเรียม ท่านวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ ท่านน่ารักมาก โทรศัพท์สายตรงมาให้กำลังใจสัตวแพทย์ที่ดูแลมาเรียมเสมอด้วยตัวเองเลย" นายจตุพร กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 21