อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

วิปรัฐบาลมั่นใจกฎหมายสำคัญไม่แพ้โหวตรอบ3

“วิปรัฐบาล” ชี้ ร่างข้อบังคับการประชุมฯไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล อ้างเหตุแพ้โหวตซ้ำสองเป็นสิทธิสมาชิกเห็นต่าง เชื่อ หากเป็นกฎหมายสำคัญไร้ปัญหานี้เพราะต้องเข้มข้น     พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 10.11 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่รัฐสภา  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการลงมติร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 13 ว่าด้วยการพ้นจากตำแหน่งของคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร วานนี้ (14 ส.ค.) ซึ่งกมธ.เสียงข้างมากแพ้โหวต เป็นครั้งที่ 2 ว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของสมาชิกฝ่ายรัฐบาลที่มีความเห็นแตกต่าง ก็อาจจะมีการโหวตที่ไม่เหมือนกันได้ ซึ่งร่างข้อบังคับการประชุมฯไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล และไม่ใช่กฎหมายที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ จึงไม่ถือเป็นความล้มเหลวของวิปรัฐบาลในการทำหน้าที่ อีกทั้งมีสมาชิกหลายคนที่เดินมาลงมติไม่ทัน บางจุดก็ยังไม่ได้ยินเสียงการประชุมยังมีสมาชิกยังนั่งกินข้าว ฉะนั้น หลังจากนี้วิปรัฐบาลจะเน้นย้ำการให้ความสำคัญของการอยู่ในห้องประชุม และหากเป็นกฎหมายสำคัญเราต้องเข้มข้นมากกว่านี้

“มั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาพิจารณากฎหมายสำคัญจะไม่เป็นแบบนี้ วิปรัฐบาลจะกำชับสมาชิกให้มากกว่านี้ แต่การพิจารณาวานนี้เป็นร่างข้อบังคับการประชุมฯ ซึ่งเป็นเรื่องของส.ส.ที่จะนำมาใช้ร่วมกัน ความคิดเห็นอาจไม่ตรงกัน 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ได้แม้ว่าเบื้องต้นเราตกลงกันว่าจะลงมติยืนตามกมธ.เสียงข้างมากไม่โหวตสวน แต่ในข้อ 13 อาจมีถ้อยคำที่ไม่ถูกใจสมาชิกบางคนก็อาจลงมติเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งถ้อยคำไม่ใช่สาระสำคัญ ก็เป็นสิทธิ์ส่วนตัวของสมาชิก ไม่ส่งผลต่อการทำงานของสภาแต่อย่างใด และคงไม่ต้องมีบทลงโทษสมาชิกที่โหวตสวน เพราะเป็นเรื่องประชาธิปไตยที่ใครมีความเห็นส่วนตัวก็ต้องยอมรับ แม้ว่าเราจะอยากให้โหวตไปในทางเดียวกันก็ตาม” นายชัยวุฒิ กล่าว  

เมื่อถามว่า ร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ มีจำนวน 192 ข้อ แต่เพิ่งพิจารณาได้เพียง 13 ข้อ ถือว่าล่าช้าหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เราตั้งใจจะพิจารณาให้แล้วเสร็จวันนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิกว่าจะอภิปรายกันมากหรือไม่ ทั้งนี้ ในร่างข้อบังคับข้อแรกๆเป็นเรื่องใหม่จึงมีสมาชิกแปรญัตติเยอะ แต่หลังจากนี้เชื่อว่าการพิจารณาจะรวดเร็วขึ้น. 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 15