อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

เฝ้าระวังพื้นที่ธรณีพิบัติภัย54จว. แนะก่อสร้างรับแผ่นดินไหว

กรมฯธรณีเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงธรณีพิบัติภัย54จว.  เผยอย่ากังวลรอยเลื่อน”เวียงแหง”ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่า เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมทำแผนที่เสี่ยงภัย แนะการออกแบบสิ่งก่อสร้าง พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 15.39 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่โรงแรมอีสติน มักกะสัน นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการจัดสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง ธรณีพิบัติภัยในประเทศไทย ปี 2562

โดยนายสมหมาย กล่าวว่า ประเทศไทยประสบปัญหาธรณีพิบัติภัยอย่างต่อเนื่อง จากสถิติเมื่อปี 2551 – 2561 ย้อนหลัง 10 ปี พบว่าเกิดพิบัติภัย 623 ครั้ง เป็นดินถล่ม ดินไหล รอยแยก และหินร่วง ร้อยละ 61.77 แผ่นดินไหว สึนามิ ร้อยละ 21.29 หลุมยุบร้อยละ 13.06 และตลิ่งทรุด ร้อยละ 4.35 ทำให้เกิดความสูญเสียถึงชีวิตและมูลค่าค่าเสียหายหลายร้อยล้านบาท

นายสมหมาย กล่าวว่า การประชุมนี้มีการแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อวางแผนการรับมือธรณีพิบัติภัยให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝน เพราะปริมาณน้ำฝนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภัยพิบัติได้ ภาคเหนือมีความเสี่ยงมากเนื่องจากภูมิประเทศมีภูเขาสูงชัน จากการสำรวจพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศพบว่า มีพื้นที่เสี่ยง 1,084 ตำบล 332 อำเภอ 54 จังหวัด โดยกรมฯธรณีได้ร่วมกับทุกภาคส่วน รวมทั้งการสร้างเครือข่าย เพื่อร่วมมือเฝ้าระวังและแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลได้อย่างทันท่วงที

อธิบดีกรมฯธรณี กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันกรมฯธรณี ได้สำรวจรอยเลื่อนมีพลัง และพบว่ามีรอยเลื่อนมีพลังที่ 16 ของประเทศไทย เป็นรอยเลื่อนเวียงแหง อยู่บริเวณด้านตะวันตกเฉียงเหนือของจ.เชียงใหม่ และด้านตะวันตกของดอยอินทนนท์ มีความยาวประมาณ 100 กม. ส่วนใหญ่อยู่ในเขตป่า จากหลักฐานการสั่นไหวในชั้นดินเมื่อ 2,000 ปี มีการไหวขนาด 6.7 ซึ่งปัจจุบันมีการสั่นไหวตลอด แต่มีขนาด 1 – 4 แต่อย่างไรก็ตามไม่อยากให้ประชาชนแตกตื่น เพราะกรมฯธรณีและเครือข่ายได้เฝ้าระวัง พร้อมทั้งทำแผนที่พื้นที่เสี่ยง รวมทั้งการปฏิบัติตามในเรื่องการก่อสร้างบ้านเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ โดยให้ออกแบบรองรับการสั่นสะเทือนหากเกิดแผ่นดินไหวด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17