อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

หวั่นตีความถวายสัตย์เลยเถิด เสี่ยงดึงคสช.-ม.44กลับมา

"ปริญญา" ห่วงตีความปมนายกฯถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เลยเถิด เสี่ยงดึงคสช.-ม.44 กลับ ทำเกิดปัญหามากกว่าเดิม ระบุสาระสำคัญอยู่ที่ "บิ๊กตู่"นำครม.ถวายสัตย์แล้ว แต่ควรหาทางแก้ไข  เตือนอย่าทำเฉยกระทบรัฐธรรมนูญไม่ศักดิ์สิทธิ์   ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 16.28 น.

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะที่พล.ประยุทธ์ อ่านไม่ครบนั้นเป็นข้อความที่สำคัญคือ “จะรักษาและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ” หมายความว่าท่านจะไม่ทำตามในข้อนี้หรือไม่นี่คือคำถาม แต่เรื่องใหญ่คือรัฐธรรมนูญเขียนว่าต้องอ่านให้ครบ ถ้าไม่อ่านคือผิดไปจากรัฐธรรมนูญที่บอกให้ทำ ถ้าบอกว่าไม่ต้องอ่านก็ไม่เป็นอะไร แบบนี้เท่ากับว่าไม่ต้องทำตามที่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ก็ได้อย่างนั้นหรือไม่ แล้วรัฐธรรมนูญมาตรา 5 ที่บอกเอาไว้ว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศแปลว่าอะไร บทบัญญัติใด แห่งกฎหมายหรือการกระทำใดที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ใช้บังคับไม่ได้มาตรา 5 เขียนไว้ชัดเจน

ผศ.ดร.ปริญญา กล่าวว่า มีการไปตีความว่าการถวายสัตย์ไม่ครบ ก็เท่ากับไม่มีการถวายสัตย์ และดังนั้นเท่ากับครม. ชุดใหม่ยังไม่เข้ารับหน้าที่ และเท่ากับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และมาตรา 44 ยังอยู่ ซึ่งก็ชวนให้คิดไปในทาง ที่ว่าการไม่ถวายสัตย์ให้ครบเพราะประสงค์จะใช้ตรงนี้เป็นก๊อก 2 ในการกลับไปหาคสช.และมาตรา 44 ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ แต่ตนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เป็นการตีความเลยเถิดเกินไป วันนี้ทั้งคสช. และมาตรา 44 จบไปแล้วเราควรเดินหน้าต่อ ตนมองว่าสาระสำคัญของการถวายสัตย์ปฏิญาณคือการที่นายกรัฐมนตรีได้พาคณะรัฐมนตรีคณะใหม่เข้าเฝ้าและถวายสัตย์ปฏิญาณว่าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ปฏิบัติหน้าที่โดยซื่อสัตย์สุจริตเพื่อประเทศชาติ เพื่อประชาชน คือดำเนินการแล้ว ส่วนข้อที่ไม่ได้ถวายสัตย์ฯ ว่าปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญนั้นเป็นข้อที่สำคัญ ในส่วนนี้ นายกฯ และครม. ควรหาวิธีการซ่อมในส่วนที่ขาด ให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ด้วยวิธีการที่เหมาะสม ไม่เป็นการรบกวนเบื้องพระยุคลบาท

ทั้งนี้ เชื่อว่านายวิษณุ เครืองาม เป็นคนเก่งและอยู่กับรัฐบาลมาหลายสมัย ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม ของแบบนี้ ยิ่งทำเร็วก็ยิ่งดี รัฐบาลจะทำเฉยๆ คิดว่าเรื่องจะจบไม่ได้ เรื่องนี้ไม่จบ แต่เป็นเรื่องที่ต้องรีบทำ หากไม่ทำก็จะต้องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความว่าจะเสียหายแค่ไหน ซึ่งต้องใช้เวลา แล้วหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจว่าไม่เป็นอะไร ไม่เสียหาย ก็จะมีปัญหาตามมาว่า ไม่ต้องทำตามรัฐธรรมนูญก็ได้ แต่ถ้าบอกว่าโมฆะทั้งหมด ก็จะทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และมาตรา44 ก็กลับมาอีกครั้งทุกอย่างที่ ดำเนินการไปรับภายหลังจากที่ ครม. ได้มีการถวายสัตย์ปฏิญาณถือว่าสูญเปล่าหมด แล้วจะไปกันใหญ่ และมีปัญหามาก. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 42