อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

"พิธา"เล็งดันป่าทับที่ทำกินเป็นวาระแห่งชาติ

“ปิยบุตร”หอบส.ส.ลงพื้นที่ “บ่อแก้ว”ชัยภูมิ รับฟังปัญหาข้อพิพาทที่ป่า จี้รัฐเปลี่ยนวิธีคิดกรรมสิทธิ์ร่วมป่าสงวนฯ-อุทยานฯ “พิธา” เล็งดันป่าทับที่ทำกินเป็นวาระแห่งชาติ เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 16.24 น.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ศาลาบ้านดิน ชุมชนบ่อแก้ว ต.ทุ่งพระ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ 7 ส.ส.ภาคอีสานพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายชัน ภักดีศรี กรรมการบริหารพรรคภาคอีสาน ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนสถานการณ์​และแนวทางการแก้ไขข้อพิพาทปัญหา​ผืนป่าทับที่ทำกินภาคอีสาน โดยมีผู้แทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสานและชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากข้อพิพาท ร่วมพูดคุยสะท้อนปัญหา

ทั้งนี้นายปิยบุตร​ กล่าวว่า ปัญหาที่ดินทำกิน ป่าทับที่ ที่ทับป่า หรือป่าอุทยาน​ฯทับที่ทำกินของชาวบ้าน เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ​เป็นลำดับต้นๆตั้งแต่ก่อนตั้งพรรค เรายืนยันว่าจะใช้กลไกอำนาจทางการเมือง​ในฐานะฝ่ายที่เรามีอยู่ จะผลักดันเรื่องเหล่านี้ต่อไป ยกตัวอย่างเช่น กลไกสภาผู้แทนราษฎร​ ก็จะมีการตั้งกระทู้ถามถึงรัฐมนตรี​ที่รับผิดชอบ เรื่องของการตั้งญัตติ​ การตั้งกรรมาธิการ​วิสามัญ​ ศึกษาปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะเจาะจง อย่างเช่น นายอภิชาติ​ เสนอญัตติ​ไปแล้ว เพื่อขอตั้งกรรมาธิการวิสามัญ​ศึกษาผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า กรรมาธิการ​ในที่นี้ไม่ได้มีแต่ ส.ส. สามารถเชิญคนนอกเข้ามาร่วมประชุมด้วยกันได้ แล้วเราจะคัดสรร​ตัวแทนพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบร่วมพูดคุย เพื่อศึกษาและนำเสนอ ครม.ต่อไป อีกชุดหนึ่งคือนายพิธา ได้เสนอญัติตั้งกรรมาธิการวิสามัญ​ศึกษาการออกประทานบัตร​กรณีเหมืองแร่ต่างๆเช่นเดียวกัน พรรคอนาคตใหม่จะผลักดันอย่างเต็มที่เพื่อจะได้เป็นประธานกรรมาธิการ​ต่างๆ เพื่อจะแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน นี่คือเรื่องในสภาฯ"การแก้ปัญหาระยะยาวในเชิงโครงสร้างเรื่องทรัพยากร​ ป่าไม้ ที่ดิน เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ว่า นี่ไม่ใช่เรื่องของรัฐ หรือเรื่องของชาวบ้านเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องที่ต้องจัดการร่วมกัน วิธีคิดที่ว่า อะไรที่เป็นของป่าสงวนฯ หรืออุทยานฯ​ รัฐเป็นเจ้าของ รัฐมีสิทธิจัดการทุกอย่าง วิธีคิดเหล่านี้เป็นปัญหาเรื้อรัง​มาหลายทศวรรษ​แล้ว ปัญหาก็จะวนเวียน​อยู่แบบนี้ไม่จบไม่สิ้น เราจะผลักดันวิธีคิดที่ว่าเป็นกรรมสิทธิร่วมกัน เป็นเจ้าของร่วมกัน จัดสรร​กับทรัพยากร​ร่วมกัน แต่เรื่องเหล่านี้ล้วนใช้ระยะเวลาการทำงานทางความคิดอย่างยาวนาน เพราะวิธีคิดของรัฐไทยทุกยุคทุกสมัย ไม่เชื่อเรื่องนี้ คิดอยู่เพียงอย่างว่า มีแค่กรรมสิทธิ์​ของเอกชนและเป็นทรัพย์สิน​ของรัฐ ถ้าอะไรก็ตามที่ตกเป็นทรัพย์สิน​ของรัฐ รัฐจะไล่คนออกจากพื้นที่หมด อย่างที่เกิดปัญหามาอย่างยาวนาน" นายปิยบุตร​กล่าว

ด้านนายพิธา กล่าวว่า สิ่งที่ตนอยากจะทำในฐานะฝ่ายค้าน คืออยากจะเรียกร้องไปถึงครม.​ ผู้แทนในรัฐสภา​ และคนไทยทุกคน ว่า เรื่องป่าทับที่ที่เกิดขึ้น ตนอยากผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะเรื่องของที่ดินไม่ใช่เป็นเรื่องแค่เกษตรกร ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างเดียว งบประมาณหลายๆส่วนก็อาจจะไม่ต้องใช้ นี่คือวิธีแก้เศรษฐกิจ​อย่างยั่งยืนและรวดเร็วมากที่สุด ปัญหาของกระทรวงเกษตร ไม่ได้อยู่ที่กระทรวง​เกษตรแต่เพียงที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นมหาดไทย​ กลาโหม​ กระทรวงทรัพย์​ฯ หรือแม้แต่กระทรวงการคลัง ล้วนเกี่ยวข้องกับปัญหาทั้งสิ้น ตนจึงคิดว่าต้องเป็นวาระแห่งชาติขึ้นมาได้แล้ว ถ้าแก้กฎหมายบางฉบับที่เกี่ยวข้อง สามารถแก้ไข้ปัญหาได้ทั้งระบบ ทั้งเศรษฐกิจ​ สังคม และการเมือง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 19