อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

อย.เตือนอย่าตื่น!ปัดนำเข้า 'ยาไมเกรน'ปนเปื้อนอันตราย

อย. แจง ไม่มีการนำเข้า "ยาไมเกรน" 2 ล็อต ปนเปื้อนเชื้ออันตราย ขอประชาชนอย่าแตกตื่น เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 17.28 น.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่าประเทศสหรัฐอเมริกามีการเรียกคินยารักษาไมเกรนยี่ห้อ Relpax (eletriptan hydrobromide) ขนาด40มก. 2 ล็อต คือ AR5407 และ CD4565 เนื่องจากอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งต่อมา เพจ “Drama-addict” ได้มีการขยายความว่าเชื้อที่พบว่ามีการปนเปื้อนคือเชื้อสกุลซูโดโมแนส (pseudomonas) ที่สามารถสร้างพิษมารบกวนการสร้างโปรตีนและทำลายเซลล์ ว่า จากการตรวจสอบไปยังบริษัทที่มีการนำเข้ายารักษาไมเกรน แล้วเบื้องต้นไม่พบว่ามีการนำเข้ายา 2 ล็อตที่มีปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้สำนักยาตรวจสอบอย่างละเอียดพร้อมชี้แจงต่อประชาชนนอีกครั้ง

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ทั้งนี้ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เนื่องจาก ไม่มีการนำเข้ายาล็อตที่มีปัญหา และเรื่องเชื้อก่อโรคนั้นหากเป็นคนปกติร่างกายแข็งแรงก็ไม่มีปัญหา แต่หากเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ เช่นผู้ป่วยที่มีการใส่ท่อช่วยหายใจหากเกิดการติดเชื้อนี้ก็อาจจะทำให้มีปัญหาได้ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับ และตำแหน่งที่มีการรับเชื้อด้วย เช่น หากได้รับทางหลอดลม เลือด ก็มีโอกาสโลหิตเป็นพิษได้.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20