อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

'ศุภชัย'คาดอภิปรายปมถวายสัตย์ฯไม่น่าทันเดือนส.ค.นี้

'รองปธ.สภาฯ'คาดเปิดอภิปรายทั่วไปปมถวายสัตย์ฯ อาจไม่ทันเดือนส.ค. เชื่อไม่ยืดเยื้อ วันเดียวจบ จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 07.00 น.

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง กล่าวถึงการตรวจสอบความถูกต้องของญัตติที่ฝ่ายค้านเข้าชื่อกันเพื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา152 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ว่า อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อของฝ่ายค้านว่าครบถ้วนหรือซ้ำซ้อนกันหรือไม่ ก่อนที่ในวันที่ 19 ส.ค. เจ้าหน้าที่จะประชุมเพื่อวิเคราะห์ญัตติว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากนั้นจะส่งเรื่องให้ตนพิจารณา คาดว่าภายในวันที่ 21 ส.ค.นี้ น่าจะรู้ผลว่าจะบรรจุญัตติดังกล่าวเข้าสู่วาระการประชุมได้หรือไม่ ส่วนจะเปิดอภิปรายได้วันไหนนั้นต้องสอบถามความพร้อมจากฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลด้วย เพื่อให้มีความพร้อมตรงกัน

เมื่อถามว่า จะเปิดอภิปรายทั่วไปได้ทันภายในเดือนส.ค.หรือไม่ นายศุภชัยกล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ เพราะการเปิดอภิปรายโดยไม่ลงมติเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นเรื่องใหม่ตามรัฐธรรมนูญ จึงต้องพิจารณาว่าจะอนุโลมให้ใช้หลักเกณฑ์ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรปี 2551 หรือต้องรอร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ฉบับใหม่เสร็จก่อน ขณะเดียวกันช่วงระหว่างวันที่ 25-30 ส.ค.มีการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน ที่กรุงเทพฯ ซึ่งประธานสภาฯ และประธานวุฒิสภาต้องไปช่วยรับแขกต่างประเทศและร่วมประชุมด้วย ดังนั้น หากจะเปิดอภิปรายทั่วไปให้ทันภายในเดือนส.ค.อาจจะมีปัญหาขลุกขลัก จึงต้องหารือกันอีกครั้ง

ส่วนนายกฯ ต้องมาตอบญัตติดังกล่าวด้วยตนเองหรือไม่นั้น นายศุภชัยกล่าวว่า ญัตติดังกล่าวเป็นเรื่องใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ขอไปศึกษาก่อนว่านายกฯ ต้องมาตอบญัตติด้วยตนเองหรือไม่ เพราะไม่ใช่กระทู้ที่สามารถให้ผู้อื่นมาชี้แจงแทนได้ แต่ญัตติดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจ ดังนั้น นายกฯ ควรมาตอบกระทู้ด้วยตัวเอง เพราะถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงให้เกิดความกระจ่าง ไม่คลุมเครือ ส่วนนายกฯ จะต้องชี้แจงเพียงคนเดียวหรือให้รัฐมนตรีคนอื่นๆ ร่วมชี้แจงได้นั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับใครบ้าง ถ้าเป็นเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินที่มีรัฐมนตรีคนอื่นๆ ไปเกี่ยวข้องด้วยก็สามารถช่วยชี้แจงได้ แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับตัวนายกรัฐมนตรีโดยตรง นายกฯ ก็ต้องชี้แจงเป็นหลัก ทั้งนี้ นายกฯ ควรมาชี้แจงเอง เพราะดูแล้วไม่น่าจะยืดเยื้อ ชี้แจงเพียงวันเดียวน่าจะเสร็จ คงไม่ได้อภิปรายยืดเยื้อ 2-3 วันตามที่ฝ่ายค้านระบุ แต่ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้านที่จะไปตกลงเรื่องระยะเวลาการเปิดอภิปรายด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 23