อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

กัญชายังไม่ถึงรพ.!หลายแห่ง "อย."จัดระบบติดตามการใช้ยา

กัญชายังไม่ถึงรพ.!หลายแห่ง “รพ.ขอนแก่น”คาดเปิดจ่ายจริง20ส.ค. ส่วน "รพ.สระบุรี"คาดจ่ายน้ำมันกัญชาสัปดาห์สุดท้ายของส.ค. ด้านอย.จัดระบบติดตามใช้ยา2 ส่วน ขณะที่สถาบันประสาท เปิดรับสมัครผู้ป่วย 5 กลุ่มโรคระบบประสาทใช้กัญชารักษา จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 15.09 น.

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการเปิดให้บริการกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่ง คือประกอบด้วย 1.รพ.ลำปาง 2.รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก 3.รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ 4.รพ.สระบุรี 5.รพ.ราชบุรี 6.รพ.ระยอง 7.รพ.ขอนแก่น 8.รพ.อุดรธานี 9.รพ.บุรีรัมย์ 10.รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี 11.รพ.สุราษฎร์ธานี และ 12.รพ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เริ่มวันที่ 19 ส.ค.นี้ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งยังไม่ได้มีการรายงานเข้ามาว่าเป็นอย่างไร แต่คาดว่าน่าจะมีการรายงานเข้ามาเบื้องต้นกลับมาในวันที่ 21 ส.ค.นี้ ซึ่งในวันนั้นจะมีการประชุมวอร์รูมเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ด้วย 

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า คาดว่าสารสกัดกัญชาทางการแพทย์สูตรทีเอชซีสูงจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) จะส่งมาถึง รพ.ขอนแก่นในช่วงบ่ายวันที่ 19 ส.ค. เนื่องจากล็อตของ รพ.ขอนแก่น เป็นรถคันที่ 3 ที่ออกมาหลังสุด และหลังส่งสารสกัดกัญชาทางการแพทย์ให้ รพ.ขอนแก่นแล้ว ก็จะเลยไปยัง รพ.อุดรธานีต่อไป ดังนั้น ในวันนี้จึงยังไม่มีการให้บริการจ่ายยากัญชาทางการแพทย์แต่อย่างใด คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ซึ่งคลินิกกัญชา รพ.ขอนแก่น จะเปิดทุกวันอังคารช่วงเวลาบ่ายโมง ส่วนวันนี้จะเป็นการบริการให้คำปรึกษาและคัดกรองโรคว่าควรรับกัญชาทางการแพทย์หรือไม่   

นพ.อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการ รพ.สระบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.สระบุรี ไดรับสารสกัดกัญชาจาก อภ.แล้ว แต่ยังไม่ได้มีการจ่ายยาในวันนี้ เพราะต้องเตรียมความพร้อมของระบบต่างๆ และทำความเข้าใจหารือถึงวิธีในการใช้ก่อน ซึ่งตามที่มีการเวิร์กชอปร่วมกัน กรมการแพทย์จะเป็นผู้จัดทำแพคเกจการให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วย เพื่อสื่อสารเข้าใจอย่างตรงกัน ต้องใช้ตามข้อบ่งชี้ คือ กลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการรับยาคีโม และมีการเซ็นใบยินยอม อย่างไรก็ตาม คาดว่า รพ.สระบุรี จะเริ่มเปิดให้บริการได้ในสัปดาห์สุดท้ายขอเดือน ส.ค.นี้ ทุกวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์   

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ระบบติดตามการใช้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์นั้น ในระยะแรก อย.ได้ดำเนินการใน 2 ส่วน ได้แก่ 1.การติดตามปริมาณการสั่งใช้สารสกัดกัญชา ซึ่งตามระบบจะต้องรายงานมายัง อย.เป็นรายเดือน แต่ในช่วงเริ่มต้นจะให้มีการรายงานเร็วขึ้น โดยให้รายงานทุก 2 สัปดาห์ และ 2.รายงานในส่วนของผู้ป่วยทั้งในผู้ที่รับบริการเสร็จสิ้นแล้ว และผู้ที่เริ่มใช้สารสกัดกัญชาในการรักษา โดยให้รายงานเป็นกรณีเฉพาะ เพื่อติดตามดูสถานการณ์ว่ามีปัญหาหรือผลกระทบอะไรหรือไม่ในการให้บริการระยะแรก

วันเดียวกันนี้ พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ รองผอ.ด้านการแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา กล่าวว่า สถาบันประสาทฯ ได้เริ่มให้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์รักษาโรคลมชักในเด็กประมาณ 4-5 คน โดยใช้น้ำมันกัญชาสูตรซีบีดี 100% จากผู้บริจาคผ่านทานอย. ซึ่งจะสามารถใช้ได้ 2-3 เดือน ส่วนน้ำมันกัญชาทางการแพทย์จาก อภ.ยังไม่แน่ใจเพราะส่วนใหญ่เป็นสูตรทีเอชซีสูง ซึ่งยังไม่สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยที่สถาบันประสาทกำหนด อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอ ทางสถาบันก็ได้มีการเปิดรับสมัครผู้ป่วยเข้าสู่โครงการวิจัยกัญชาทางการแพทย์ แบ่งเป็นผู้ป่วยโรคลมชัก โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคพาร์กินสัน โรคสมองเสื่อม และโรคปวดเส้นประสาทใบหน้า โดยสามารถลงทะเบียนได้ทาง www.nci.go.th หรือจะเข้ามาสมัครด้วยตัวเองที่สถานพยาบาลก็ได้ ตอนนี้เปิดรับเรื่อยๆ ก่อนจะมีการตรวจคัดกรอง ดูประวัติโรค และการรักษา ก่อนจะพิจารณาคัดเลือกเข้าโครงการอีกครั้ง.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10