อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'ดอน'แจงกต.ค้านฟรีวีซ่าคนจีน-อินเดีย ไม่ได้เลือกปฏิบัติ

รมว.ต่างประเทศ แจงกต.ค้านฟรีวีซ่าให้คนจีน-อินเดียไม่ได้เลือกปฏิบัติ แต่ต้องคัดกรองคนเข้าประเทศ จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 22.50 น.

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงรายงานข่าวที่ว่ากระทรวงการต่างประเทศคัดค้านการให้ฟรีวีซ่ากับนักท่องเที่ยวชาวจีนและอินเดีย ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ  ว่า  ไม่มีเหตุผลอะไร ที่เราจะพุ่งเป้าไปที่ประเทศใดเป็นการเฉพาะ แต่เมื่อพูดถึงประเทศที่มีประชากรเป็นพันล้านคน เรารู้ดีว่าองคาพยพในประเทศของเรายังต้องปรับปรุงคุณภาพ เพื่อให้รองรับจำนวนคนที่มากขนาดนั้นได้ หากไม่มีการให้คนของประเทศเหล่านั้นยื่นขอวีซ่า เราจะไม่รู้เลยว่าใครเป็นใคร  แต่เมื่อมีการตรวจสอบ ก็ยังทำให้เราพอจะทราบข้อมูลเบื้องต้นจากเอกสารที่นำมายื่นขอวีซ่า  

ทั้งนี้  ประเทศไทยมีฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เราต้องรักษาฐานสำคัญนี้ให้มั่นคง ปัญหาของเราอยู่ที่เราต้องปรับปรุงคุณภาพของเราในหลายด้าน ตั้งแต่การบริหารจัดการเมื่อมีคนเข้าประเทศ เราต้องสามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้เขาท่องเที่ยวได้อย่างมีคุณภาพ และไม่ให้เกิดผลกระทบใดๆ เขาจึงจะประทับใจและเดินทางมาเยือนไทยอีก

เมื่อถามว่าขณะนี้หลายฝ่ายคิดว่าเรามองว่านักท่องเที่ยวจีนและอินเดียมีปัญหา นายดอน กล่าวว่า ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น การขอวีซ่าและการคัดกรองคนเข้าประเทศถือเป็นแนวปฏิบัติสากล เหมือนกับการที่คนไทยเดินทางไปประเทศอื่น ก็จะต้องมีการคัดกรองกันเป็นปกติ เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ แต่ทำให้เรามีประสิทธิภาพในการรับรองผู้มาเยือนได้มากขึ้น  นอกจากนี้ การดูแลและคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามานั้น จะเป็นประโยชน์กับประเทศไทย และช่วยให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเรามีความปลอดภัยด้วย

รมว.ต่างประเทศ กล่าวอีกว่า การที่นักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงนั้น มีสาเหตุหลายประการ เราต้องมองให้ออกว่าเป็นเพราะอะไร และจะหาวิธีดูแลแก้ไขได้อย่างไร ปัจจุบันมีปัจจัยภายนอกหลายอย่างที่ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว เราต้องพยายามมองให้ครบ 360 องศา มองแบบองค์รวม เพราะมีความเชื่อมโยงหรือเรื่องต่างๆอยู่ ทั้งนี้ การจะกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยเน้นจำนวนนักท่องเที่ยว ควรต้องทำควบคู่กับคุณภาพในการดูแลคนที่เข้ามาท่องเที่ยวด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 38