อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

'สิระ'เหวี่ยงตร.สะเทือนสีกากี ตอกย้ำเบี้ยล่างนักการเมือง

ปม"สิระ เจนจาคะ"เหวี่ยงใส่รองผกก.กะรน สะเทือนถึงองค์กรตำรวจ และเท่ากับเป็นการตอกย้ำการเป็นเบี้ยล่างนักการเมือง-ผู้มีอำนาจ อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 08.30 น.

ถูกสังคมรุมถล่มเละเป็นโจ๊ก ไปเลยก็ว่าได้สำหรับ "สิระ เจนจาคะ"ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ หลังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ผ่านโลกออนโลน์  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่กำลัง พูดจาอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง คือ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รองผู้กำกับการ สภ.กะรน จ.ภูเก็ต   คลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่นายสิระ ได้สอบถามทางเจ้าหน้าที่กรณีเทศบาลปิดประกาศให้โครงการ “The Peaks Residence” ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ระงับการก่อสร้างอาคารไว้ก่อน  และให้ปฏิบัติตามมาตรการงานวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมที่กำหนด โดยชี้ให้ตำรวจดำเนินคดีกรณีมีการกระทำความผิดซึ่งหน้า ซึ่งทางเทศบาลได้ปิดประกาศไว้

ทั้งนี้นายตำรวจคนดังกล่าว ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการทำงาน ทำให้เกิดการโต้แย้งกันขึ้น ซึ่งมีบางช่วงบางตอนที่นายสิระ พูดว่า"อย่ามาขึ้นเสียงกับผม เถียงกับผมไม่มีประโยชน์"ขณะที่นายตำรวจคนดังกล่าวพยายามที่จะอธิบาย แต่ทางนายสิระ ก็ยังพูดต่อว่า ขึ้นเสียงกับผมมีประโยชน์อะไรไหม "ผมมาทำงาน ไอ้น้อง ผมมาทำงานเพื่อบ้านเมือง มาขึ้นเสียงทำไม" ซึ่งนายตำรวจพยายามบอกว่าไม่ได้ขึ้นเสียง พร้อมกับขอโทษ แต่นายสิระก็ยังไม่ยอม  ตะคอกถาม ว่า "ขอโทษอย่างไร ขอโทษอย่างไร คนไทยขอโทษกันยังไง" ซึ่งนายตำรวจก็ยกมือตะเบ๊ะ และพูดว่าขอโทษโดยหลังจากที่เรื่องราวได้มีการถูกตีแผ่ออกไป วานนี้ ( 19 ส.ค.) ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่า เรื่องดังกล่าว เป็นเรื่องส่วนตัว ยังไม่ได้เจอกับนายสิระ ยังไม่ได้พูดคุยกัน ส่วนจะเรียกมาตักเตือนหรือไม่ขอคุยก่อน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่กระทบกับพรรค

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ กล่าวว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต่างมีหน้าที่ในการทำงานเพื่อประชาชน และสังคมที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งต้องชื่นชมและให้กำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่ รอง ผกก.ป.สภ.กะรน ท่านนี้ที่ได้ยึดถือตามอุดมคติตำรวจ อดทนต่อความเจ็บใจ ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก ใช้กริยาวาจาที่สุภาพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายได้นำไปปฎิบัติตามขณะที่นายสิระ ได้ชี้แจง ว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นคือตนได้ขอให้ทางตำรวจในพื้นที่มาช่วยดูแล เนื่องจากมีการจัดเวทีของชาวบ้าน  ซึ่งก่อนที่ตนจะเดินทางมาจ.ภูเก็ต ตนเองก็ถูกขู่ฆ่า จึงคิดว่าตำรวจน่าจะมาดูแลให้ด้วย แต่ก็ไม่พบว่าตำรวจมา ตนก็ถามว่ารู้แล้วทำไมไม่มา เขาก็บอกว่าไม่ว่าง ยืนยันว่าไม่ได้มีอะไรกัน แค่ตนเองเป็นคนเสียงดัง จากนั้นก็เข้าไปนั่งคุยกัน กอดคอกัน แต่ไม่มีใครเอาไปลงเท่านั้นเอง  การที่ตนลงพื้นที่จ.ภูเก็ต ก็ลงไปในฐานะเป็นส.ส.ที่ต้องปกป้องประโยชน์ของชาติ  ส่วนการที่มองว่า ทำไมไม่ให้ตำรวจนายนี้ได้ชี้แจงนั้น "ก็เพราะเขาก็มีอารมณ์กับผมก่อน เขาก็ขออนุญาตชี้แจง ก็ได้ชี้แจงกันไป จากนั้ันเราก็กอดคอถ่ายรูปกัน"ด้านพ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรืองอรุณ  ผู้กำกับสภ.กะรน ได้เข้าพบนายสิระ เพื่อขอโทษ พร้อมกับระบุว่า ได้เห็นคลิปแล้วไม่ได้นิ่งนอนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมชี้แจงกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกเนื่องจากไม่ได้มีการประสานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ส่วนที่ยังไม่ได้ดำเนินการกับผู้ที่ดำเนินการสร้าง เนื่องจากอย่างไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีและยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่นิ่งเฉยกับปัญหาข้อพิพาทการก่อสร้างโครงการดังกล่าวจริง

โดยนายสิระ ยอมรับว่าคลิปดังกล่าว ได้สร้างความเสียหายให้กับตนเองแต่เห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจไม่ชอบ พร้อมชี้แจงว่าแต่เสียงดังเป็นบุคลิกส่วนตัวของตนเองซึ่งได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับคู่กรณีเรียบร้อยแล้วขณะที่ช่วงเย็นวันเดียวกัน ที่สภ.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายทวี ทองแช่ม  นายกเทศมนตรีตำบลกะรน พร้อมด้วยนายอิทธิพร สังข์แก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน และสมาชิกสภาฯ  และกลุ่มวิสาหกิจนวดชายหาด ได้เข้ามอบกระเช้าผลไม้และช่อดอกไม้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติงานให้กับ พ.ต.อ.ประวิทย์ สุทธิเรืองอรุณ ผกก.สภ.กะรน  และ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รองผกก.( ป.) สภ.กะรน ซึ่งปรากฏในคลิปที่มีการพูดคุยกับนายสิระ

โดยนายอิทธิพร ระบุว่า  การใช้คำพูดของ ส.ส.สิระ กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นไม่เหมาะสม และไม่เป็นธรรมกับทางเจ้าหน้าที่ รวมทั้งควรจะให้เกียรติกันให้มากกว่านี้ จึงต้องการมาเป็นกำลังใจให้ เพื่อจะได้ไม่ท้อในการทำงานขณะที่ พ.ต.ท.ประเทือง กล่าวขอบคุณทางผู้บริหารเทศบาลตำบลกะรน และชาวบ้านที่มาให้กำลังใจ โดยยืนยันว่าจะยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งทุกอย่างก็ทำตามหน้าที่

ส่วนพ.ต.อ.ประวิทย์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุก็ได้มีการพูดคุยกับทางรอง ผกก. แล้ว ซึ่งได้มีการสอบถามข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นซึ่งในส่วนของลูกน้องตนก็ทำดีที่สุดแล้ว เพราะที่ผ่านมาได้มีการแจ้งให้ลูกน้องทุกคนยึดหลักของความอดทนอดกลั้นในการทำงาน ไม่ว่าจะมีสิ่งยั่วยุหรือถูกกระทำอย่างไรก็ตาม ซึ่งถือว่าทุกคนก็มีความอดทน

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สะเทือนใจตำรวจไทยไม่น้อย เพราะเท่ากับเป็นการตอกย้ำ ความเป็นเบี้ยล่างของนักการเมือง และผู้มีอำนาจ เพราะขนาดวันนี้เป็นแค่ส.ส.ยังแสดงความอหังการ ถึงขนาดตะคอกใส่ตำรวจที่มียศระดับสูงได้ แน่นอนว่าวันหน้าหากมีตำแหน่งสูงขึ้นเป็นระดับรมต. ไม่รู้ว่าจะปฏิบัติกับตำรวจแย่กว่านี้หรือไม่ ที่สำคัญกรณีนี้กระทบกับองค์กรตำรวจโดยตรง


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กป้อม'ฮึ่มจ่อเรียก'สิระ'คุย หลังอาละวาดใส่ตร.กะรน...
'สตช.'ไม่ขอวิจารณ์ปมคลิป'สิระ' ชมตำรวจมีความอดทน...
'สิระ'แจงเหวี่ยงใส่ตร.กะรน ไม่มีอะไรแค่เป็นคนเสียงดัง...
แห่ให้กำลังตร.คลิปปะทะ'สิระ' ยันยึดหลักความอดทน..


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14