อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ชัดนะ!"ศก.ใหม่"ไม่ชิ่งฝ่ายค้าน รับมีบางเรื่องไม่เห็นด้วย

6ส.ส.เศรษฐกิจใหม่แท็คทีมยันไม่ชิ่งฝ่ายค้าน ระบุ มีบางเรื่องอาจไม่เห็นด้วยกับ 6 พรรค ชี้มีเอกสิทธิแสดงความเห็น ลั่นไม่มีใครมาทาบทาม พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 16.22 น.

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่รัฐสภา 6 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ นำโดยนายสุภดิช อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ นายภาสกร เงินเจริญกุล เลขาพรรค และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะย้ายฝั่งไปร่วมกับรัฐบาล โดยนายสุภดิช กล่าวว่า อุดมการณ์ของพรรค 3 ข้อ คือ รักษาประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข แก้ปัญหาเศรษฐกิจ และไม่ทะเลาะกับใคร โดยไม่ต้องการเป็นนอมินีของใคร ยืนยันว่าพรรคเราอยู่ฝ่ายค้าน แต่ก็มีบางเรื่องที่พรรคไม่เห็นด้วยกับอีก 6 พรรคก็ไม่ได้ไปร่วมด้วย เพราะเป็นมติของพรรคที่มีเอกภาพ ส่วนอีก 4 คนที่มีข่าวว่าจะย้ายฝ่ายไปร่วมรัฐบาลไม่เป็นความจริง  ทั้งนี้อุดมการณ์และแนวทางที่พรรรคดำเนินการมาตลอด คือ เราไม่เป็นนอมินีของใคร การตัดสินใจทุกอย่างเป็นตามมติพรรคทั้งสิ้น เรายืนยันว่าเป็นฝ่ายค้านแต่อาจจะมีเรื่องบางเรื่อง ที่ไม่ตรงกับอุดมการณ์ และมติของพรรคเรา ซึ่งไม่ตรงกับ 6 พรรค เราก็จะไม่ไปร่วมกับเขา

ด้านนายภาสกร กล่าวว่า เราอยากให้พรรคเราทำงานแบบใหม่ แม้เราจะอยู่ฝ่ายค้านเราก็มีความอึดอัดของเราเหมือนกัน เนื่องจากการมีอุดมการณ์และมีเอกสิทธิของเราในการที่จะออกเสียงตามระบอบประชาธิปไตย ทำให้การทำงานบางอย่างไม่ราบรื่น เพราะปัญหาปากท้องของประชาชนหลายเรื่องไม่ได้มีการพูดถึง คือพูดถึงแต่เรื่องการเมือง แล้วถามว่าประชาชนอิ่มท้องไหม ตนไม่คิดว่าแก้แล้วจะทำให้ประชาชนอิ่มท้อง ตนจึงคิดว่าควรมีพรรคหนึ่งที่สามารถออกเสียง ที่สะท้อนการทำงานได้ไม่ใช่มานั่งทำแต่เรื่องที่ตนมองว่า ไม่ได้ทำให้ประชาชนอิ่มท้องขึ้น ถ้าฝ่ายค้านมีอะไรอยากให้เราแสดงความคิดเห็น ก็มาคุยกัน แต่อย่าใช้ชื่อเราโดยที่บางครั้งตนไม่อยาก เรารักษาระยะทางการเมือง ให้เกียรติกันทุกคน ทุกพรรค บางอย่างเราไม่เห็นชอบ อยากให้ปรึกษาเรา ฝ่ายรัฐบาลก็เหมือนกัน บางอย่างท่านก็ควรต้องฟังฝ่ายค้านบ้าง แม้พวกตนจะมีเพียง 6 คน แต่ก็อยากมีเอกสิทธิไม่ใช่จะลากพวกตนไปอยู่มุมใดมุมหนึ่ง เพราะตั้งแต่ตนเข้ามาตนรู้สึกว่าจะพูดอะไรก็ไม่ได้ต้องฟังทางโน้นทางนี้ ขณะที่ นายมิ่งขวัญ กล่าวสรุปว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คนเราคุยกันแล้วว่ายังอยู่ฝ่ายค้าน ไม่มีใครแตกแถว การไปประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเราก็ยังดำเนินการอยู่ แต่การแก้รัฐธรรมนูญ หมวดเดียวที่เราจะไม่แตะต้องเลยคือ หมวดพระมหากษัตริย์ และเราจะร่วมลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอย่างแน่นอน ซึ่งจะพูดอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย ทั้งนี้เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าแต่ละคนที่ยืนอยู่ตรงนี้ทั้ง 6 คน จะรักษาคำพูดหรือไม่ คนเราควรมีความชัดเจน เพื่อที่วันข้างหน้าเราจะได้ตอบคำถามถึงเหตุผลที่เราตัดสินใจอย่างนั้นได้

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวฝั่งรัฐบาลทาบทามจริงหรือไม่ นายสุภดิช กล่าวว่า เป็นแค่ข่าว ตนไม่เคยคุยกับใคร ทั้งนี้ฝ่ายค้านอิสระไม่มีจริง พวกเราเป็นฝ่ายค้าน เพียงแต่เราเน้นเรื่องเศรษฐกิจในขณะที่พรรคอื่นๆ เขาเน้นเรื่องการเมือง ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส.ส. ทั้ง 5 คนของพรรคก็ตอบว่า ไม่เคยคุยกับใครเช่นเดียวกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 21