อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

'อนุทิน'ขอรพ.เอกชนอย่าคิดแพง ปัดเป็นตัวกลางเจรจาพณ.

“อนุทิน” ลั่นยืนข้างปชช. ขอ รพ.เอกชน อย่าคิดราคาแพงเว่อร์ รับคุมค่ารักษาลำบาก แต่ไม่ขอเป็นตัวกลางเจรจาพณ. พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 16.53 น.

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข สมาคมรพ.เอกชน นำโดย นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมรพ.เอกชน พร้อมด้วย นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช อดีตนายกสมาคมฯ และกรรมการสมาคม จำนวนหนึ่ง เดินทางมาเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เพื่อมอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีในการเข้ารับตำแหน่ง และอวยพรให้ปฏิบัติภารกิจทั้ง 2 ตำแหน่งสำเร็จลุล่วงทุกประการ พร้อมกันนี้ได้ขอให้ให้ช่วยดูแลรพ.เอกชน โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการควบคุมให้ค่ารักษาเป็นสินค้าที่มีการควบคุม ก่อนจะมีการหารือกันต่อ โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวร่วมรับฟังแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามกรรมการสมาคมรพ.เอกชน ก่อนเข้าร่วมประชุม ก็ระบุว่าจะมีการขอให้นายอนุทินช่วยประสานกระทรวงพาณิชย์อย่าให้เข้ามาลำบากในการออกกฎกติกาควบคุม อยากให้เป็นไปตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2559

นายอนุทิน ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในเวลา 16.00 น. ว่า ได้มีการหารือเรื่องการคุมค่ารักษาพยาบาลในรพ.เอกชน โดยทางสมาคมฯ ได้อธิบายให้ฟังถึงภารกิจของรพ.เอกชน ว่าต้นทุนในการดำเนินการอย่างไร เรื่องของยาก็เป็นส่วนหนึ่งของการรักษา ที่มีต้นทุน ทั้งต้นทุนการเก็บรักษา ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น ที่ผ่านมาไม่ได้มีการคิดเกินจากที่กฎหมายกำหนด คนที่เข้ามาเพราะก็ยินดีจ่ายเพราะต้องการคุณภาพการรักษา ควบคู่ไปกับคุณภาพของการบริการที่ดี ซึ่งส่วนนี้ตนเข้าใจดีว่าการให้บริการในรพ.เอกชนมีต้นทุน แต่ตนก็ได้ขอให้อย่าคิดราคาจากผู้ป่วยแพงเกินไป เพราะเรารู้ราคามาตรฐานอยู่แล้ว และเข้าใจว่าผู้รับบริการต้องการความสะดวกสลาย แต่ก็ขอให้คิดในราคาที่เป็นธรรม กำไรพอสมควร ส่วนประชาชนเองก็มีสิทธิในการเสาะหาสถานพยาบาลที่มีการเก็บค่ารักษาที่เหมาะสม และบริการที่เราพึงพอใจได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางสมาคมรพ.เอกชน อยากให้กระทรวงประสานกับกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ประสานอะไรทั้งนั้น เมื่อถามย้ำถึงจุดยืนของนายอนุทินว่าจะให้คารักษาเป็นสินค้าควบคุมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า  เรื่องนี้ขอเวลาดูรายละเอียดอีกครั้ง แต่ตนได้ยืนยันว่าจะทำอะไรก็ต้องยืนอยู่บนผลประโยชน์ของประชาชน จะทำอะไรไม่ใช่เรื่องที่ต้องแบ่งครึ่งต่อครึ่ง ฝ่ายรัฐบาลต้องเอียงข้างประชาชนแน่นอน แต่อยู่ในวิสัยที่รับได้กันทั้งคู่ อนาคตหากมีโอกาสพูดคุยกันอีกได้ ทั้งนี้ตนเข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของการประกอบธุรกิจ ก็ลำบากที่จะไปควบคุม หากเขาทำตามมาตรฐานที่กำหนดทุกอย่าง จึงได้แต่ขอความร่วมมือ เราดูแลเขาตามาตรฐาน ทางที่ดีคืออย่าป่วยดีที่สุด ออกกำลังกายช่วยได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15