อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

พท.ตั้งกก.สอบ'ครูมานิตย์-ตี๋ใหญ่' อวย'บิ๊กตู่'มากเกินไป

“โจ้” ยื่นหนังสือร้องหัวหน้าเพื่อไทย จี้ตั้งคณะกก.สอบวินัย “ครูมานิตย์ – ตี๋ใหญ่” เหตุอวยนายกฯมากไป ด้าน“สมพงษ์”คาดตั้งคณะกก.ใช้เวลาสอบไม่เกิน 3 สัปดาห์ ส่วน "คมเดช"ปูดรัฐบาลเดินเกมช้อปส.ส.ฝ่ายค้าน พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 12.42 น.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน ยื่นหนังสือขอให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและจริยธรรม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม 2 ส.ส.สุรินทร์ ของพรรค พร้อมแนบคลิปวิดีโอเป็นหลักฐานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ในวันที่มีการต้อนรับนายกรัฐมนตรี ด้านนายสมพงษ์ กล่าวว่า จากนี้จะรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการเพื่อพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรคในสัปดาห์หน้า ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรม และความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเราต้องพิจารณาเรื่องเอกสิทธิ์ของส.ส. ว่าทำอย่างไรจะให้อยู่ในขอบเขต และแนวทางของพรรค หลายคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก แต่บางครั้งอาจจะพลั้งเผลอไปบ้าง ไม่มีใครสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ สิ่งสำคัญต้องดูที่ความตั้งใจของเขาว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในคนหมู่มากแบบพรรคเพื่อไทย อาจจะมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะกระทบต่อเสถียรภาพของพรรค และการดำเนินการเพื่อความถูกต้องก็ควรมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบถาม ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 2 – 3 สัปดาห์

เมื่อถามถึง การเตรียมการอภิปรายทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางพรรคจะสลับตัวบุคคลที่จะอภิปรายให้คนที่ยังไม่ได้อภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลได้อภิปรายบ้าง ซึ่งระยะเวลาในการอภิปรายขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ จะกำหนด แต่ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาอภิปราย 2 – 3 วัน ส่วนที่วิปรัฐบาล ระบุว่าใช้เวลาอภิปรายวันเดียวก็เพียงพอ ตนมองว่าผู้รับฟังกับผู้ที่จะพูดคงเห็นสวนทางกัน ก็ต้องคุยกันเพราะไม่มีอะไรกำหนดตายตัวได้ ว่าจะเป็นเวลาเท่าไหร่เมื่อถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่พร้อมมาชี้แจงต่อสภาฯ กังวลหรือไม่ว่าจะไม่สามารถเปิดอภิปรายได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่านายกฯจะมาตอบหรือไม่มาตอบ แต่ที่ผ่านมาตนเห็นว่านายกฯไม่ได้มาตอบ แม้จะพูดว่าไม่ได้กลัวสภา ทั้งนี้ ตนยินดี และเชื่อว่าในการอภิปรายทั่วไปนายกฯจะมาตอบด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนของฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ท้ายสุดแล้วสื่อมวลชนกับพี่น้องประชาชนจะเข้าใจเอง ตนคงจะไปตอบแทนนายกฯไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า จะเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่สมควรเรียกร้อง เพราะเราเรียกร้องมาหลายครั้งแล้ว สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันเชียร์ให้ท่านมาพูดหน่อย

ทั้งนี้ในช่วงท้าย นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรเพื่อไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวนี้ เป็นปัญหาเนื่องจากพรรครัฐบาลใช้วิธีการซื้อตัวส.ส.หรือช้อป ส.ส. เพื่อให้เข้าร่วมรัฐบาล ให้มีคะเเนนเสียงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งในสภาฯที่เรียกได้ว่าเป็นงูเห่าภาค 1 และครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 21