อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เล็งขอกัญชาป.ป.ส.อีก3พันกก. ผลิตยา16ตำรับป้อนรพ.

กรมแพทย์แผนไทย เล็งขอกัญชาของกลาง ป.ป.ส. อีก 3 พันกก. ผลิตยากัญชา 16 ตำรับ-สูตรเดชา ป้อนรพ.แพทย์แผนไทย    พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 13.25 น.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดเผยความคืบหน้าการผลิตตำรับยาแพทย์แผนไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ ว่า หลังจากที่ได้รับกัญชาแห้งของกลางจาก สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จำนวน 1 พันกิโลกรัมเพื่อผลิตน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา ศิริภัทร ล่าสุด ทางกรมฯ อยู่ระหว่างประสานไปยัง ป.ป.ส.เพื่อขอกัญชาของกลางอีก 3 พันกิโลกรัม โดยแบ่งเป็น 2 พันกิโลกรัมใช้ในการผลิตน้ำมันเดชาเพิ่มเติม ส่วนอีก 1 พันกิโลกรัม จะนำมาผลิตยาแผนไทยที่มีกัญชาผสม 16 ตำรับ เพื่อให้รพ.ทางการแพทย์แผนไทย 7 แห่งดำเนินการผลิตและกระจายไปยังแต่ละพื้นที่ ซึ่งก็จะพอดีกับการปลูกกัญชาที่กรมฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน ปลูกไปเมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่าน ในการนำมาผลิตเพิ่มเติมได้ ทั้งนี้หวังว่าเมื่อผลิตได้มากขึ้น ก็จะนำมาผลิตเครื่องยาผสมกัญชากลางสำหรับ 16 ตำรับ เพื่อให้แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน ปรุงยาเฉพาะรายได้ ให้เหมาะกับธาตุตามร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลที่จะผลิต 16 ตำรับหลังได้ของกลางเพิ่มเติม 1 พันกิโลกรัม คือ 1.รพ.เด่นชัย จ.แพร่ 2.รพหนองฉาง จ.อุทัยธานี 3.รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม  4.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี  5.รพพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร  6.รพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์  7.รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี

วันเดียวกันนี้ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีเครือข่ายผู้ใช้กัญชาเข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เพื่อขอให้เปิดนิรโทษกรรมครอบครองกัญชารอบใหม่หลังมีผู้ป่วยถือน้ำมันกัญชาและถูกจับกุม จึงสอบถามว่าผู้ป่วยที่ขอนิรโทษไว้ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมาและยังมีน้ำมันกัญชาเหลืออยู่นั้นสามารถใช้ต่อได้หรือไม่ อย.ขอชี้แจงว่า ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การครอบครองยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชา สำหรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้เพื่อรักษาโรคเฉพาะตัวก่อนพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ใช้บังคับให้ไม่ต้องรับโทษ พ.ศ. 2562 ถ้าหากผู้ป่วยที่แจ้งการครอบครองไว้ ยังคงมียาเหลืออยู่และยังไม่ได้เข้ารับการรักษา ผู้ป่วยสามารถใช้ยาที่เหลืออยู่นั้นต่อไปได้จนกว่าจะได้รับการรักษาและได้รับยาจากสถานพยาบาล

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นอกจากรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เริ่มเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ในรพ.12 แห่งทั่วประเทศ และจะมีสถานพยาบาลที่ให้บริการด้านการแพทย์แผนไทยอีก 7 แห่งในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งสถานพยาบาลจะคัดกรองโรคและอาการตามเกณฑ์ข้อบ่งใช้ เมื่อผู้ป่วยเข้าเกณฑ์จะสามารถได้รับยากัญชาเพื่อการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป ซึ่งผู้ป่วยสามารถติดต่อขอคำปรึกษาและเข้ารับบริการได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18