อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ดับฝันLGBTแพ้โหวตตั้งกมธ.ย้อนหรือ7ล้านเสียงไม่ใช่คน

สภาดับฝัน "กมธ.หลากหลายทางเพศ" โหวตแพ้ 365 ต่อ 101 ด้าน "ส.ส.อนค." แถลงทั้งน้ำตา พยายามทำดีที่สุดแล้ว ย้อนถามLGBT 7 ล้านเสียง “ไม่ใช่คนหรือ” ยันเดินหน้าสู้ต่อ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 14.40 น.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม วาระการพิจารณา ร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ... ต่อจากการประชุมเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ในข้อ 90 คณะกรรมาธิการ (กมธ.) กำหนดให้มีกมธ.สามัญประจำสภาฯ จำนวน  35 คณะ โดยที่ประชุมมีมติ ไม่เห็นชอบกับการแปรญัตติแก้ไขเพิ่มเติมข้อ 90 วรรคหนึ่ง  ให้มีกมธ.ฯ ทั้งหมด 36 คณะ โดยให้เพิ่มกมธ.ผู้มีความหลากหลายทางเพศของ ของน.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์  และนายธัญญ์วาริน สุชะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ด้วยคะแนน 365 ต่อ 101 และงดออกเสียง 13 ส่งผลให้กมธ.ฯจะมีจำนวน 35 คณะตามเดิม
                
จากนั้นเวลา 13.50 น. ทาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ทั้งนายธัญญ์วาริน  และ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์  แถลงข่าวทันที่  โดยนายธัญญ์วาริน  กล่าวทั้งน้ำตาว่า ทางกลุ่มได้พยายามที่สุดแล้วที่จะสร้างที่ยืนให้ทุกคนเห็นคุณค่าของคนหลากหลายทางเพศ ที่ผ่านมาเราพยายามไปคุยกับ ส.ส.พรรคอื่นที่เคยหาเสียงไว้ ซึ่งหวังว่าจะได้เสียงมากกว่านี้  แต่ไม่อยากให้ผิดหวังในตัวพวกเรา  ขอขอบคุณจากใจ เพราะหน้าที่หลักของตนและเพื่อนสมาชิกเเอลจีบีที คือการสร้างความเข้าใจกับสังคมต่อคนหลากหลายทางเพศในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ที่ถูกโกงความเป็นมนุษย์ตลอดจนฆ่าตัดตอนความฝัน และเป้าหมายหลักคือการจัดตั้งกมธ.ดังกล่าว แม้ผลออกมาจะไม่สำเร็จ แค่นี้ตนก็ดีใจมาก ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สัมฤทธิ์ผล เป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการเมืองไทย และรัฐสภาไทย ทั้งนี้มีส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่เห็นด้วยจำนวน 70 เสียง และต้องขอบคุณเพื่อนส.ส.พรรคอื่นที่ลงคะแนนให้ด้วย  

“เรื่องของคนหลากหลายทางเพศถือเป็นปัญหาปากท้องของประชาชน ขอย้อนถามว่า 7 ล้านคนเหล่านี้ ไม่ใช่คนหรือ ไม่มีสิทธิในการดำเนินชีวิตหรืออย่างไร  เชื่อมั่นว่าหากรัฐปลดปล่อยเสรีภาพให้กลุ่มคนเหล่านี้ ในการดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพ เศรษฐกิจก็จะดีขึ้นแน่นอน”นายธัญญ์วาริน กล่าว

ด้านนายธัญวัจน์ กล่าวว่า ภารกิจยังไม่หมด ไม่ใช่วันที่สิ้นหวัง แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้น โดยหลังจากนี้จะต้องเดินต่อ เราจะเร่งตั้งอนุกรรมาธิการ เพื่อทำงานเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ และยกร่างกฎหมายสมรส โดยแก้ประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ให้การสมรสเท่าเทียมกันทุกเพศไม่ใช่เฉพาะชายหญิง 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 25