อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ทอ.ยันไม่นิ่งนอนใจ พร้อมช่วยเหลือ"พลทหารทวีทรัพย์"

ทอ.ยันไม่นิ่งนอนใจ ช่วยเหลือ “พลทหารทวีทรัพย์” ทั้งค่ารักษา-เยียวยาตามขั้นตอนไม่มีปัญหา หลังประสบอุบัติเหตุตกรถระหว่างปฏิบัติงาน เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 20.26 น.

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีที่พลทหาร ทวีทรัพย์ ปิ่นทอง ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และร้องเรียนต่อสื่อมวลชน ขอให้ช่วยเร่งรัดติดตามคดี และเรียกร้องมาตรการเยียวยาฟื้นฟู หลังจากการประสบอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่ราชการว่า จากการสอบถามไปยังหน่วยต้นสังกัด ทราบว่าพลทหาร ทวีทรัพย์เป็นทหารกองประจำการ สังกัดหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน ผลัด 2/2560 ซึ่งกำลังจะปลดประจำการในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ขณะเกิดเหตุเมื่อช่วงปลายปี 2561 พลทหาร ทวีทรัพย์ ปฏิบัติหน้าที่ทหารบริการประจำหน่วย โดยเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2561 ได้รับมอบหมายให้ขนย้ายตู้เอกสารของหน่วย ซึ่งระหว่างปฏิบัติหน้าที่ได้เกิดอุบัติเหตุตู้เอกสารไถลมากระแทกขาและตกจากรถยนต์จนได้รับบาดเจ็บ จากนั้นได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ ระหว่างวันที่ 6-16 ธ.ค. 2561 โดยในระหว่างที่รักษาตัวผู้บังคับบัญชาของพลทหาร ทวีทรัพย์ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจ และมอบเงินเยียวยาให้จำนวนหนึ่ง

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสิทธิในการรักษาพยาบาล พลทหาร ทวีทรัพย์ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เช่นเดียวกับทหารกองประจำการทุกนาย โดยระหว่างประจำการได้มีการย้ายสิทธิมาที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาในเรื่องค่ารักษาพยาบาล และยังได้รับการดูแลจากทางโรงพยาบาลเป็นพิเศษ เนื่องจากถือว่าเป็นบุคลากรในหน่วยงานของกองทัพอากาศ ซึ่งที่ผ่านมาทางแพทย์ผู้ทำการรักษาก็ได้มีการนัดตรวจอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากปลดประจำการแล้ว พลทหาร ทวีทรัพย์สามารถเลือกได้ว่าจะใช้สิทธิการรักษาที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชต่อไป หรือจะย้ายสิทธิกลับไปที่โรงพยาบาลเดิม ซึ่งกรณีนี้ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรหากต้องมีการรักษาต่อเนื่อง ส่วนข้อเรียกร้องให้ดำเนินการสอบสวนทางวินัยกับ พ.จ.อ.กรวิชญ์ เรืองริวงศ์ ผู้ขับรถในวันที่เกิดอุบัติเหตุนั้น ทางหน่วยต้นสังกัดได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และได้ลงทัณฑ์พ.จ.อ.กรวิชญ์ ไปแล้วตั้งแต่หลังเกิดอุบัติเหตุใหม่ๆ ส่วนเรื่องคดีที่ พลทหาร ทวีทรัพย์ ได้ไปแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจดอนเมืองให้ดำเนินคดีกับพ.จ.อ.กรวิชญ์ ขอยืนยันว่าทางกองทัพอากาศไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยทางสถานีตำรวจดอนเมืองได้มีหนังสือมาถึงหน่วยต้นสังกัดของพ.จ.อ.กรวิชญ์เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ให้ตรวจสอบสถานภาพทหารของพ.จ.อ.กรวิชญ์ ซึ่งทางหน่วยต้นสังกัดได้มีหนังสือตอบกลับตามกระบวนการ และทางผู้บังคับบัญชาก็ได้ให้พ.จ.อ.กรวิชญ์ เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19