อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เผาเสบียงแก๊งมอดไม้พลาด คลอก'ลูกชายพยัคฆ์ไพร'เจ็บ

"ลูกชายพยัคฆ์ไพร"เจอไฟคลอกเจ็บหนัก! หลัง"อุทยานฯทับลาน"เข้าจับเขมรตัดไม้พะยูง ยึดเสบียงราดเบนซินเผาฝนตกพื้นดินเปียกน้ำมันลอยเหนือน้ำพุ่งหา จนท.   อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 10.26 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.นายประวัติศาสตร์ จันทรเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ทำหนังสือ รายงานนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เรื่องการเข้าตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และพบกับกลุ่มชาวต่างชาติลักลอบตัดไม้พะยูง โดยระบุว่า ตั้งแต่เวลา 8.00 น. วันที่ 24 ส.ค. คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานได้ตรวจสอบพบร่องรอยการลักลอบเข้าพื้นที่ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต บริเวณป่าด้านทิศตะวันตกโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง​ท้องที่​ ต.แก่งดินสอ​ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี​ โดยคาดว่าเป็นกลุ่มบุคคลไม่ต่ำกว่า​ 10​ คน​ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ส่วนกลางเพื่อติดตามกลุ่มผู้ลักลอบเข้าป่า​ จนกระทั่งเวลาประมาณ​ 14.00 น.​ลาดตระเวนถึงบริเวณหุบอีปี้ง​ พิกัด​ 48​ P​ 179560​ -​ 1565836 ปรากฏพบที่พักของบุคคลที่ลักลอบเข้าป่า​ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม​ สามารถจับกุมบุคคลต่างชาติ(กัมพูชา)​ได้​ จำนวน​ 1​ คน​ ตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียดพบเลื่อยโซ่ยนต์​ จำนวน​ 1​ เครื่อง​ และเป้เสบียง​จำนวน​ 20​ เป้​ รวมทั้งน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน​ จากการสอบถามชาวกัมพูชาซึ่งไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ทราบว่า​ ผู้กระทำผิดมีจำนวน​ 20​ คนและมีคนไทยนำทาง​ จำนวน​ 2​ คนร่วมเข้ามาตัดไม้พะยูงในครั้งนี้​

 
หัวหน้าอุทยานฯทับลาน ระบุด้วยว่า ก่อนออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเผาเศษขยะและเสบียงอาหารทั้งหมดเพื่อมิให้กลุ่มผู้กระทำผิดที่หลบหนีสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ได้ โดยใช้น้ำมันเบนซินที่ตรวจยึดได้เป็นเชื้อเพลิงจุดไฟ แต่ในขณะที่จุดไฟ​ เนื่องด้วยมีฝนตกสภาพพื้นเปียกชื้น​ น้ำมันจึงลอยเหนือผิวน้ำที่ไหลไปทาง เจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดเปลวไฟลุกเป็นบริเวณกว้างทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 นาย​ คือ นายป่าเหนือ ชีวะธรรม พนักงานพิทักษ์ป่า ลูกจ้างทีโออาร์ โดยได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนทั้ง 2 ข้างและใบหน้าโดนไฟไหม้เป็นแผลพุพอง​ ซึ่งภายหลังเกิดเหตุ​ ได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลกบินทร์บุรีอย่างเร่งด่วน​ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้วโดยภายหลังการรักษาแผลแพทย์ให้นอนพักเพื่อดูอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ อุทยานฯทับลานได้จัดเจ้าหน้าที่และดูแลอย่างใกล้ชิด
 
นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องหาชาวกัมพูชาได้นำตัวมาที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน​ เพื่อสืบสวนขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 
สำหรับนายป่าเหนือนั้นเป็นลูกชายของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ซึ่งเพิ่งเรียนจบจากคณะวนศาสตร์ รุ่น 81 และมาปฏิบัติงานที่อุทยานฯทับลาน หลังจากเกิดเหตุ นายประวัติศาสตร์แจ้งไปยังนายชีวะภาพ แต่นายชีวะภาพอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ยังไม่สามารถเดินทางมาดูแลลูกชายได้ อย่างไรก็ตามนายชีวะภาพได้ส่งข้อความมาว่า เป็นห่วงลูกชาย แต่เข้าใจว่า ไม่น่าจะเป็นอะไรมาก ดีใจที่ลูกชายเดินตามรอยทำหน้าที่ดูแลป่าเหมือนกับตน ทั้งนี้การปฏิบัติงานในพื้นที่ย่อมมีความเสี่ยงอันตรายจากรอบข้างเป็นปกติอยู่แล้ว เมื่อตนปฏิบัติภาระกิจเสร็จก็จะไปเยี่ยมลูกชายทันที.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22