อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เตือน28จว.'เหนือ-อีสาน' ระวังน้ำป่า-ดินถล่ม25-26ส.ค.นี้

 "ปภ."เตือน 28 จว. "เหนือ-อีสาน"ระวังน้ำท่วมขัง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ช่วงวันที่ 25 – 26 ส.ค.นี้ ขอปชช.ติดตามพยากรณ์อากาศและปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด   อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 10.56 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาวะอากาศ และพิจารณาปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ พบว่า ในระยะ2 - 3 วันที่ผ่านมา บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกต่อเนื่อง ประกอบกับประกาศกรมทรัพยากรธรณี ฉบับที่ 10/2562 ให้เฝ้าระวังภัยน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน รวมถึงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณพื้นที่ลาดเชิงเขา และพื้นที่ลุ่มต่ำ อาจเกิดน้ำท่วมในขังระยะสั้น น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ระหว่างวันที่ 25 – 26 ส.ค. 2562 กอปภ.ก จึงได้ประสานจังหวัดและศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตและจังหวัดในพื้นที่ต้องติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง 28 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ 15 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี


 
สำหรับพื้นที่ต้องติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม 9 จังหวัด ได้แก่ จ.แม่ฮ่องสอน บริเวณอ.เมืองแม่ฮ่องสอน อ.ปางมะผ้า อ.ขุนยวม อ.แม่ลาน้อย อ.สบเมย และอ.ปาย จ.เชียงใหม่ บริเวณอ.เมืองเชียงใหม่ อ.ฮอด อ.ดอยสะเก็ด อ.แม่แจ่ม อ.จอมทอง อ.แม่ริม และอ.แม่อายจ. เชียงราย บริเวณอ.เมืองเชียงราย อ.เชียงแสน อ.พาน อ.แม่สรวย อ.แม่ลาว อ.เวียงป่าเป้า อ.เทิง และอ.เวียงแก่น จ.ลำปาง บริเวณ อ.งาว พะเยา บริเวณอ.เมืองพะเยา อ.เชียงคำ อ.ปง และอ.จุน แพร่ บริเวณอ.ร้องกวาง อ.เด่นชัย อ.ลอง และอ.วังชิ้น น่าน บริเวณอ.เมืองน่าน อ.บ่อเกลือ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เวียงสา อ.เชียงกลาง อ.ท่าวังผา อ.นาน้อย อ.นาหมื่น อ.ปัว อ.ทุ่งช้าง อ.สันติสุข และอ.แม่จริม อุตรดิตถ์ บริเวณอ.บ้านโคก อ.ท่าปลา และอ.น้ำปาด ตาก บริเวณอ.พบพระ
 
อธิบดี ปภ. กล่าวว่า ขอให้ทุกจังหวัดดำเนินการตามมาตรการและแนวทางการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ควบคู่กับการจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ เข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันที ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย ติดตามพยากรณ์อากาศและปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด ท้ายนี้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 46