อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ตามมากรี๊ด!!แฟนคลับบุก'เพื่อไทย' ขอจับมือ'ดาวสภา'

"พท."จัดอีเว้นท์ จับมือดาวสภาฯ แฟนคลับแห่ร่วมแน่น "นพ.ชลน่าน"หวั่นปม “ไพบูลย์” กระเทือนปาร์ตี้ลิสต์ทั้งสภาฯ ขณะที่ "สุทิน"กลัวกระทบไปพรรคอนาคตใหม่ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 17.28 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. เวลา 13.30น. ที่ห้องสมุดทักษิณ ชินวัตร ที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีการกิจกรรม "จับมือดาวสภาฯเพื่อไทย" โดยเชิญ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด ที่ถือเป็นดาวสภาฯสำหรับพรรคเพื่อไทย มาร่วมพูดคุยกับแฟนคลับพรรคที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า วันนี้เศรษฐกิจแย่ ประชาชนประสบกับปัญหา ภัยแล้ง พืชผลการเกษตรตกต่ำ ทุกข์ของประชาชนคือทุกข์ของพรรคเพื่อไทย แม้เราเป็นฝ่ายค้านทำอะไรไม่ได้มากแต่ก็พยายามลงพื้นที่รับฟังปัญหา และพรรคจะมีแนวคิดอะไรใหม่ๆออกมาตลอด เราจะมีกิจกรรมตลอดทุกสัปดาห์ วันที่อาทิตย์ 31ส.ค. จะมีการเปิดใจ นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค เกี่ยวกับบทบาทการทำงาน จะนำพาพรรคไปทางไหน

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงแรกของกิจกรรม เป็นการเปิดโอกาสให้ดาวสภาฯ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงาน พร้อมกับให้แต่ละคนบอกถึงปูมหลังความเป็นมาก่อนมาเป็นส.ส.ทำหน้าที่อะไร นายสุทิน บอกว่า เป็นครูมากว่า20ปี เป็นเจ้าของค่ายมวย เป็นหัวหน้าวงรำวงย้อนยุค นพ.ชลน่าน ระบุว่าเป็น หมอสูตินารีแพทย์ น.ส.จิราพร เป็นอดีตนักเรียนปริญญาโทจบจากอังกฤษ เคยทำงานช่วงหนึ่งที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น

               
นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในสภาฯไม่เคยเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่านายกรัฐมนตรี เพราะที่มาไม่ชอบ แต่ใช้คำว่า “ผู้กำลังแถลง”  “ผู้กำลังอภิปราย”  มีคนถามว่าพอเจอพล.อ.ประยุทธ์ในสภาฯเป็นอย่างไรบ้าง ก็ต้องบอกว่าดูไปเหมือนแมวเชื่องๆที่ตลกเท่านั้น แม้ท่านเป็นคนคิดเร็ว ทำเร็ว  วันนี้มีกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป หากเกิดการยุบพรรคจริง ทำให้กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพไปด้วย จะทำให้เรื่องคะแนนที่มีจะถือเป็นศูนย์ จะต้องนำคะแนนมาคำนวณกันใหม่ แล้วเมื่อคำนวณแล้ว ตัวเลขจะไปตกอยู่พรรคไหน อย่างไรก็ดีส่วนตัวกลับรู้สึกเป็นห่วงคือ พรรคข้างบ้านเราหรือพรรคอนาคตใหม่ ที่มีส.ส. 81คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50คน ส.ส.เขต 31คน หากมีการยุบพรรค คะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ อาจจะถูกนำมาคำนวณใหม่ ที่อาจจะทำให้บางพรรค ได้ส.ส.เพิ่มขึ้นอีก 40คน แม้พรรคเพื่อไทยจะไม่เกี่ยว เพราะถึงนำมาคำนวณอย่างไร ก็ไม่มีผลต่อส.ส.บัญชีรายชื่อ หากเป็นเช่นนั้นจริง เราจะยอมหรือ


ด้านนายสุทิน กล่าวเสริมว่า กรณีนายไพบูลย์ เป็นการนำร่อง เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีคนนำประเด็นดังกล่าวไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ผลที่ออกมามี2ทางคือ สามารถยุบพรรคประชาชนปฏิรูปได้ ทำได้อย่างถูกต้อง พรรคพลังประชารัฐเอานายไพบูลย์ ไปอยู่ด้วยได้ จากนี้ไปก็อาจจะถืออันนี้เป็นโมเดล สำหรับพรรคเล็กอื่นๆนำไปใช้ และ ถ้าศาลบอกยุบไม่ได้การเป็นส.ส.ของนายไพบูลย์หลุดไปเลย และเมื่อหลุดเลย ก็เป็นไปได้ว่าที่อาจจะมีการยุบพรรคข้างบ้านเรา ที่เมื่อเป็นเช่นนั้น ย่อมจะส่งผลต่อสถานภาพส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ 50คน ที่อาจจะหายหมด เหลือเพียงส.ส.เขต 31คน แต่ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50คนนี้ จะไปสังกัดที่ไหนไม่ได้เลย เรื่องนี้เราต้องตามดูกันต่อไป เหมือนเป็นการเอากรณีไพบูลย์ 1คน ไปแลกกับอีก 50คนหรือไม่

ด้านนายจิรายุ กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงเกี่ยวกับพล.อ.ประยุทธ์ คือเรื่องอารมณ์ การพูดการจาหลายครั้ง ที่พูดดูเหมือนส.ส.หรือคนฟังเป็นเด็กในโอวาท เวลาพรรคฝ่ายค้านอภิปราย พยายามสะท้อนให้เห็น ในสิ่งที่คนใกล้ตัวท่านอาจไม่กล้าพูด เราสงสัย ผู้นำประเทศ ทำไมไม่ค่อยมีความอดทน เพราะเราไมได้อยู่ในประเทศไทย แค่คนเดียว หากมีใครไปแหย่ท่านไปกดขีปณาวุธ ทำให้ประเทศในอาเซียนอื่นๆ เดือดร้อนไปด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 20