อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

'ธนาธร'ลุยสมุทรปราการ ฟังปัญหาแรงงาน-ปลุกแก้รธน.

“ธนาธร”บุกสมุทรปราการ​รับฟังปัญหาแรงงาน ปลุกแก้รัฐธรรมนูญ ชี้หากปฏิรูปกองทัพสำเร็จ - ยกกระดับรัฐสวัสดิการได้ อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 20.13 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านชลเทพ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นายธนาธร จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายสุนทร บุญยอด กรรมการบริหารพรรคปีกแรงงาน พร้อม ส.ส.ปีกแรงงาน อาทิ น.ส.วรรณวิภา ไม้สน นายทวีศักดิ์ ทักษิณ นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ นายวุฒินันท์ บุญชู ส.ส.สมุทรปราการ​ นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี​ ร่วมเปิดเวทีรับฟังสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจ​และปากท้องพี่น้องแรงงาน จากกลุ่มแรงงานใน 9 อุตสาหกรรม​

โดยนายธนาธร กล่าวว่า ต้องการมารับฟังปัญหาพี่น้องแรงงาน และชาว จ.สมุทรปราการ​ ทุกปัญหาที่ได้รับฟังจะนำเสนอให้ ส.ส.ปีกแรงงาน ตั้งกระทู้สดในสภาอีกทีหนึ่ง แม้เราจะเป็นฝ่ายค้าน แต่จะผลักดันเป็นร่างกฎหมาย​เข้าไปในสภาฯ เราจะแก้ปัญหาเล็กๆเริ่มตั้งแต่ปัญหาฝาท่อ ปัญหาสายไฟ หรือสภาพถนนแต่ละท้องที่ ไปถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างเช่นเมื่ออาทิตย์​ที่ผ่านมา การต่อสัญญาบริหารทางด่วนซึ่งจะหมดภายในปีหน้า โดยหลักความเป็นจริง เมื่อหมดสัญญาจะต้องเปิดประมูล แต่ภายในกรรมาธิการ​ มีเพียง 10 คนจาก 30 คน จากหลายพรรคการเมือง ที่ยืนยันว่าต้องมีการประมูลใหม่ ที่ยืนยันว่าไม่ต้องการทุนผูกขาด เพราะงบประมาณตรงนี้มีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท  และ 6 ใน 10 คนนี้คือ ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ ที่ยืนยันชัดว่า เมื่อหมดสัญญาต้องประมูล​ใหม่เท่านั้นนายธนาธร กล่าวอีกว่า ในด้านของพื้นที่จ.สมุทรปราการ​ มีความเป็นไปได้สูงว่า พรรคอนาคตใหม่จะส่งทีมลงเลือกตั้งอบจ.สมุทรปราการ​ ซึ่งจากที่พี่น้องประชาชน​อยากให้แก้ปัญหาไม่ว่าสภาพจราจร​ อย่างไรก็ตามคิดว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน และอยากจะกระจายอำนาจสู่ชุมชน​ คนในชุมชนควรจะมีสิทธิตัดสินว่าจะใช้ทรัพยากร​ในพื้นที่อย่างไร หรือแม้กระทั่งการค้าปลีกในพื้นที่ คนในชุมชนควรจะเป็นคนกำหนดเอง เพื่อที่จะกระจายรายได้ให้คนในท้องที่ คนที่ตกงาน ว่างงาน หรือคนที่เออรี่รีไทร์​ จะสามารถค้าขายในพื้นที่ได้ แต่ในสภาพปัจจุบัน​มีกลุ่มทุนที่ผูกขาด ทำให้คนในพื้นที่ยากต่อการสร้างธุรกิจสร้างอาชีพภายในชุมชน

นายธนาธร กล่าวว่า ด้านรัฐสวัสดิการ โครงสร้างพื้นฐานเงินภาษีเหล่านั้นใช้เพื่อใคร เรือดำน้ำกว่าหลายหมื่นล้าน ไม่ได้การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สู้อายุ หรือเด็กที่เป็นอนาคตของชาติ เราสามารถ​ทำยกระดับรัฐสวัสดิการ​ได้ทันที ถ้าลดขนาดกองทัพ ลดตำแหน่งนายพลที่ไม่จำเป็น เงินที่ซื้อเรือดำน้ำ คือเงินที่ไม่นำมาสร้างโรงเรียนให้ลูกหลาน ถ้าเงินเหล่านั้น เปลี่ยนเป็นเงินที่ทำให้คุณภาพอาหารกลางวันของเด็กมีคุณภาพที่ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร และ ส.ส.ปีกแรงงาน ได้เดินรณรงค์​ให้ความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้ ว่ามีปัญหาอย่างไร และมีความจำเป็นอย่างไร และทำไมถึงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้ด้วย

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    54%
  • ไม่เห็นด้วย
    46%

บอกต่อ : 19