อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

เอกอัครราชทูตไทยประจำสเปน ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบ

สิ้น "เกริกพันธุ์ ฤกษ์จำนง" เอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 21.55 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.  น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า  ด้วยนายเกริกพันธุ์ ฤกษ์จำนง เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมาดริด ประเทศสเปน อายุ 58 ปี ถึงแก่อนิจกรรมด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 03.00 น.ของวันที่ 25 ส.ค.2562 ตามเวลาท้องถิ่นสเปน  จากภาวะหัวใจหยุดเต้นซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากมะเร็งที่ปอด โดยนางหทัยกานต์ ฤกษ์จำนง ภริยา จะนำร่างของนายเกริกพันธุ์กลับประเทศไทยต่อไป  

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (25 ส.ค.) เวลา 17.00 น. จะมีการเคลื่อนร่างของนายเกริกพันธุ์ จากโรงพยาบาล HM Sanchinarro ไปเก็บ ณ สุสาน เพื่อรอการทำพิธีทางศาสนาอิสลาม ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 26 ส.ค.นี้ เวลา 12.30 น. ณ Islamic Culture Center of Madrid โดยหลังจากพิธีดังกล่าว จะมีการนำร่างของนายเกริกพันธุ์กลับไปเก็บไว้ที่สุสาน เพื่อรอการนำกลับประเทศไทยต่อไปโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า  สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมาดริด อยู่ระหว่างการประสานงานกับฝ่ายสเปน เพื่อเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการจัดหาเที่ยวบินเพื่อนำร่างของนายเกริกพันธุ์กลับประเทศไทย โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะนำร่างนายเกริกพันธุ์กลับประเทศไทยได้  ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ได้มีหนังสือแจ้งกระทรวงการต่างประเทศสเปน สถานกงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ คณะทูตานุทูตต่างประเทศในสเปน รวมทั้งชุมชนไทยแล้ว และจะเปิดสมุดลงนามเพื่อแสดงความอาลัยระหว่างวันที่ 28-30 ส.ค.2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายเกริกพันธุ์ รับราชการในกระทรวงการต่างประเทศ และปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งสำคัญมาแล้วหลายตำแหน่ง อาทิ อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา เอกอัครราชทูตประจำกระทรวงฯ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมาดริด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35