อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ไร้วิจัยยัน'กินฉี่'รักษาโรคได้ หมอเตือนเสี่ยงสิ่งปนเปื้อน!

หมอเตือนใช้วิจารณญาณก่อนกินฉี่ หวังผลป้องกันรักษาโรค ย้ำเป็นของเสียที่ร่างกายขับออก หากนำกลับเข้าไปใหม่อาจไม่เป็นผลดี ชี้วิถีชีวิตกิน-อยู่ล้วนปรุงแต่ง อาจเจอสิ่งปนเปื้อนตามมา    จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 เวลา 14.45 น.

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีมีชาวบ้าน ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง ดื่มปัสสาวะ พร้อมนำมาล้างหน้า ล้างตาเพราะเชื่อว่าสามารถป้องกันรักษาโรคได้ ขณะเดียวกันก็พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายรายที่อ้างว่าเป็นครู เป็นแพทย์ ทันตแพทย์ นักวิชาการสาธารณสุข ที่มีการโพสต์ข้อความระบุว่าดื่มกินปัสสาวะเพื่อรักษาโรค และผ่านการอบรมมาจากสำนักหนึ่ง ในจังหวัดมุกดาหาร ว่า โดยข้อเท็จจริง ปัสสาวะคือของที่ร่างกายขับเอาสารที่เกินความจำเป็นของร่างกายออกมา เช่น โซเดียม หรือสารบางประเภท การจะเอามาดื่มต้องคำนึงถึงตรงนี้ด้วย รวมถึงในแง่ของความสะอาด หากคนคนนั้นไม่ได้มีโรคติดเชื้อ หรือโรคภัยไข้เจ็บอะไร เรื่องความสะอาดก็ไม่น่าห่วง เพียงแต่ภาชนะที่รองรับสะอาดหรือไม่ ส่วนการหวังผลการรักษาโรคนั้นคงไม่มีใครคาดหวัง ต้องดูเป็นคนๆ   

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เป็นแนวคิดของแพทย์ทางเลือกกลุ่มหนึ่งที่มองว่าสิ่งที่เป็นธรรมชาติสามารถเอากลับมาใช้ซ้ำได้ หากไม่เสี่ยงมากคงไม่เท่าไหร่ แต่สถานการณ์ปัจจุบันไม่สามารถรับประกันได้ว่าร่างกายคนเราจะมีสารพิษอะไรอยู่หรือไม่ หากเรามีการบริโภคอาหารที่เป็นธรรมชาติจริงๆ คงไม่น่าห่วง และส่วนตัวยังมองว่าสามารถใช้ได้ แต่ปัจจุบันการเป็นอยู่ รวมถึงอาหารการกินของคนเรามีการปรุงแต่งมาจากหลายวิธีการ ทั้งการแปรรูป อาหารกระป๋อง แช่แข็ง หรือ เครื่องปรุงรสต่างๆ ซึ่งผิดไปจากธรรมชาติ 

นพ.ดนัย กล่าวอีกว่า ในทางสมดุลร่างกายอุตส่าห์พยายามขับออกมาแล้ว เรายังพยายามเอาของเหล่านี้กลับเข้าไปในร่างกายอีก ถ้าใครที่ทำก็ไม่ควรใช้ปัสสาวะทิ้งค้างไว้ เพราะปัสสาวะที่ออกมาและทิ้งไว้นานจะเกิดการทำปฏิกิริยาของแบคทีเรีย หรือสิ่งมีชีวิต อาจจะเกิดผลเสียมากกว่า และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปดื่มปัสสาวะของผู้อื่น หรือนำปัสสาวะของตัวเองไปให้ผู้อื่นดื่ม เพราะขนาดนมแม่ ซึ่งเป็นอาหารที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเพื่อเลี้ยงลูก การนำไปให้ลูกคนอื่นดื่ม โดยเฉพาะการบีบเก็บไว้ก็อาจจะมีการโตของแบคทีเรีย สิ่งมีชีวิต ซึ่งเป็นสมดุลในชีวิตอยู่แล้ว แต่หากออกมาสู่ภายนอกก็จะมีการทำปฏิกิริยาได้  

ด้าน นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าว ของเสียก็คือของเสีย ปัสสาวะก็คือของเสีย ถามว่าได้ผลหรือไม่ก็ไม่มีงานวิจัยมายืนยันอะไร ก็ไม่ควรไปกิน มีอย่างอื่นเยอะแยะที่กินรักษาโรคได้  ต้องใช้วิจารณญาณปลอดภัยหรือไม่ จำเป็นต้องใช้หรือไม่ ปัจจุบันมีช่องทางเข้าถึงระบบบริการสาธารณสุขได้ง่าย และหลากหลาย พูดตรงๆ ศาสตร์การแพทย์แผนไทยมีเยอะแยะ แต่ก่อนที่จะเอามาเผยแพร่ให้ประชาชนใช้ต้องมีการคัดกรองก่อนว่าอะไรที่ใช้ได้ เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน ไม่ใช่ว่าอะไรที่เขียนไว้ก็จะเอามาใช้หมด บางครั้งมีเรื่องของสัตว์วัตถุก็พยายามไม่ใช้เพราะมีกฎหมายห้าม บางอย่างเชื่อมโยงกับราศาสตร์ ภูตผีปีศาจ ไม่มีงานวิจัยรองรับก็ไม่ใช้ คนก็ต้องมีวิจารณญาณว่าอะไรที่ทำได้และเหมาะสมกับปัจจุบัน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น