อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

"รมว.พม." ยันขอรับอุปการะเด็กผ่านเฟซบุ๊กทำไม่ได้

“รมว.พม.” ยันขอรับอุปการะเด็กผ่านเฟซบุ๊กทำไม่ได้ เข้าข่าย"ค้ามนุษย์" พร้อมแนะขั้นตอนการรับบุตรบุญธรรม ถ้าเลี้ยงลูกไม่ไหวติดต่อ 1300 พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 20.10 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ ได้แชร์ภาพเพจเฟซบุ๊ก ประกาศขออุปการะเด็กทารก และมีการซื้อ-ขาย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมากนั้น ว่า การแชร์หาคนอุปการะเด็กไม่สามารถทำได้ เพราะมีกฎหมายคุ้มครองเด็กและกฏหมายบุตรบุญธรรมอยู่แล้ว  ผู้ใดที่ประสงค์จะรับเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมจะต้องขอตามกระบวนการกฎหมาย  คือ 1.ตรวจสอบประวัติของผู้ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมว่ามีความพร้อมแค่ไหน  2.การยินยอมของพ่อแม่โดยถูกต้องตามกฎหมาย 3. ได้รับประเมินโดยคณะกรรมการของ พม. แต่ถ้าในต่างจังหวัดจะเป็นน่าที่ของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) เป็นผู้ประเมิน โดยจะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน

เมื่อถามถึงกรณีสังคมโซเชียลบางคนเห็นด้วยกับการประกาศหาผู้อุปการะเด็กทารก และมีการซื้อ-ขาย นายจุติ กล่าวว่า ในยุคนี้ไม่ควรมีกระบวนการค้ามนุษย์  เพราะในต่างประเทศมีเยอะมาก ที่ซื้อเด็กไปแล้วนำเด็กไปใช้เป็นแรงงานและเด็กก็ไม่ได้รับการศึกษา ซึ่งวันนี้ก็ยังปราบไม่หมด ถ้าพ่อแม่ท่านใดมีปัญหาด้านเศรษฐกิจไม่สามารถดูแลบุตรได้  สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่  สายด่วน พม. โทร.1300  เราพร้อมให้คำปรึกษา

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21