อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

'พลภูมิ'รอด!ศาลสั่งยกฟ้อง คดีปกปิด'บัญชีทรัพย์สิน'

“พลภูมิ” เฮ ศาลยกฟ้องปมปกปิดบัญชีทรัพย์สิน บอก “มีความสุขมาก-ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ”  พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 11.06 น.


เมื่อวันที่ 12 ก.ย.  ที่รัฐสภา นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้องกรณีจงใจปกปิดการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เมื่อครั้งเป็นส.ส.สมัยที่แล้ว  ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา นายพลภูมิ ให้การรับสารภาพ  แต่องค์คณะผู้พิพากษามาไม่ครบ ศาล จึงให้เลื่อนการพิจารณาคดีนี้เป็นวันนี้  ว่า ศาลได้ยกคำร้องทั้งหมด  เนื่องจากคำร้องดังกล่าวของป.ป.ช.ขาดอายุความในทุกประเด็น  เพราะป.ป.ช.ได้นำตัวผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องต่อศาลไม่ทันในระยะเวลา 5 ปีที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ จึงเป็นเหตุให้ยกคำร้อง ทั้งนี้ตนยังรู้สึกตื่นเต้นอยู่เลย เพราะเมื่อเช้ายังกังวลใจอยู่ว่าผลจะออกมาอย่างไร พอตอนนี้ผลออกมาแบบนี้ก็มีความสุขมาก เพราะจะได้มีโอกาสทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนต่อ โดยขอขอบคุณพ่อ แม่ ประชาชน ผู้ใหญ่ทุกท่านที่ให้โอกาส และให้กำลังใจ จากนี้ตนจะทำหน้าที่เป็นส.ส.ต่อไป

เมื่อถามว่า ได้มีการปรึกษาผู้ใหญ่เพื่อเตรียมแผนสำรองไว้หากมีการตัดสินว่าผิดซึ่งมีกระแสข่าวลือว่าจะส่ง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรรเพื่อไทย ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมแทน นายพลภูมิ กล่าวว่าไม่ได้มีการพูดคุย เพราะมองว่ายังมีช่องทางขอความเมตตาจากศาลในประเด็นเรื่องอายุความนี้อยู่ ซึ่งตนมีความหวังตั้งแต่ยื่นเรื่องครั้งแรกแล้ว เพราะอายุความขาดไป แล้ววันนี้ก็ได้รับความเป็นธรรมจากศาล

ส่วนกรณีที่นางชญาดา วิภัติภูมิประเทศ ภรรยานายพลภูมิ ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก แต่ให้รอลงอาญา กรณีจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินนั้น นายพลภูมิ กล่าวว่า กรณีนี้กำลังให้ทางพรรคเพื่อไทย ทำเรื่องเพื่อยื่นสอบถามไปยังสำนักงานกกต. ว่านางชญาดามีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่  หากไม่ขาดคุณสมบัติ ก็เตรียมจะลงสมัครรับเลือกตั้งสก.เขตคันนายาว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    62%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 18