อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

"จุติ"แจงผลสอบซื้อขายทารก ญาติต้องการอุปการะตามก.ม.

“จุติ” แจงผลสอบปม โพสต์ซื้อ-ขายเด็ก พบเป็นสาวพิการท้องไม่พร้อม แต่ไม่รู้ภาพโผล่ทางโซเชียลฯ  ระบุญาติต้องการอุปการะต้องยื่นเรื่องตามกฎหมาย พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 12.23 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความประกาศซื้อขายเด็ก และเชิญชวนแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมาร่วมดำเนินการ ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ว่า สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (พมจ.ประจวบคีรีขันธ์) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลด้านการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาในพื้นที่ และพบข้อมูลเกี่ยวกับแม่ของเด็กทารกดังกล่าว โดยมีข้อสรุปดังนี้ 1.แม่ของเด็กทารก เป็นผู้พิการทางการได้ยินและการสื่อความหมาย เคยศึกษาอยู่ที่โรงเรียนโสตศึกษาแห่งหนึ่ง แต่ต้องลาออกกลางคัน เนื่องจากตั้งครรภ์ไม่พึ่งประสงค์ และมาอาศัยอยู่กับปู่-ย่า ที่มีฐานะยากจน ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จากนั้น เทศบาลฯ ได้ส่งเรื่องให้ พมจ.ประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินการช่วยเหลือในด้านต่างๆ พร้อมมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวเป็นจำนวน 3,000 บาท

2.เทศบาลเมืองหัวหิน ได้ยื่นเรื่องขอรับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด เดือนละ 600 บาท ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร และ 3.กรณีตำรวจรายหนึ่งมีภูมิลำเนาที่จังหวัดสมุทรสาครมีความเกี่ยวข้องเป็นญาติของแม่เด็ก ซึ่งมีความประสงค์ในการรับเด็กไปเลี้ยงดูเป็นบุตรบุญธรรมนั้น จะต้องไปยื่นเรื่องที่ สนง.พมจ. ที่ผู้ขอมีภูมิลำเนาอยู่ ตาม พ.ร.บ. การรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม พ.ศ.2522 ทั้งนี้ ได้มีการแจ้งข้อมูลเรื่องนี้ให้กับ พมจ.สมุทรสาคร ทราบด้วยแล้ว นอกจากนี้ สำหรับการลงรูปเด็กเผยแพร่ทางโซเชียลฯ ทางแม่เด็กและญาติ ไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีภาพไปปรากฏในโซเชียลฯ ได้อย่างไร ทั้งนี้ หากประชาชนพบเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งมายัง ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้คำปรึกษาและความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทั่วประเทศ.

 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น