อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

หวั่น"อีสปอร์ต"ตัวการใหม่ดึงวัยรุ่นเข้าวงจรพนัน

“สาธิต”ห่วงเด็กไทยติดพนันออนไลน์ กำชับผู้เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้ พร้อมประสานเอาผิดเว็บพนันออนไลน์ ด้านสมช.ยกร่างแผนป้องกันพนันปี 63-69 "จิตแพทย์"เผยต้นตออยู่ที่เกมออนไลน์ดึงวัยรุ่นสู่วงจรพนัน ห่วงอีสปอร์ตทำกระทบหนัก พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 15.20 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ยุทธศาสตร์ชาติกับการปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนจากพนันออนไลน์” ตอนหนึ่งในงาน “๑ ทศวรรษ รวมพลังป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนันออนไลน์” ว่า ปัญหาการพนันและการพนันออนไลน์ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่น่าห่วงอย่างมาก ที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันแก้ไข ส่วนตัวมองว่าทางออกหนึ่งคือความอบอุ่นในครอบครัว และการใช้จิตวิทยาพูดคุยเพื่อปรับกระบวนการคิด การให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและเยาวชนตั้งแต่ชั้นปฐมวัย ว่าจะใช้เทคโนโลยีอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้เด็กและเยาวชนหลงเข้าไปวงจรเล่นการพนันและติดการพนัน ซึ่งตนจะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น กรมสุขภาพจิต เข้ามาดูแลให้เข้มข้นขึ้น และประสานหน่วยงานที่ดูแลด้านเว็บไซต์ต่างๆ ให้ใช้มาตรการทางกฎหมายจัดการขั้นเด็ดขาดกับเว็บไซต์การพนัน

นายพงศ์ธร จันทรัศมี ผู้จัดการศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะการลดปัญหาจากการพนัน มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) กล่าวว่า เรื่องนี้เครือข่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันผลักดันการแก้ปัญหามานาน ล่าสุด ได้ยกร่างแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและลดผลกระทบเด็กและเยาวชนจากการพนันออนไลน์  พ.ศ.2563-2569 มี 5 ยุทธศาสตร์ คือ 1. ผลักดันประเด็นการรู้เท่าทันพนันออนไลน์เป็นวาระแห่งชาติ 2.การสร้างและพัฒนาให้เกิดกลไกในกำกับของรัฐเพื่อทำหน้าที่ บูรณาการความร่วมมือในการดำเนินงาน 3.การสร้างองค์ความรู้ จัดการความรู้ และเผยแพร่ 4. การส่งเสริมบทบาทและระดมความร่วมมือของทุกภาคส่วน ในการป้องกัน ลดผลกระทบ ให้คำปรึกษา และบำบัดเยียวยา และ 5.การสนับสนุนให้เกิดเครือข่ายเฝ้าระวัง และส่งเสริมการบังคับใช้กฎหมาย

นายพงศ์ธร กล่าวต่อว่า จากนี้จะเสนอเข้าคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ (กดยช.) พิจารณาลงมติเห็นชอบ และให้หน่วยงานนำไปปฏิบัติต่อไป เช่น มีการตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการพนัน การสร้างเครือข่ายเฝ้าระวัง สร้างเสริมองค์ความรู้เรื่องการพนันในทุกมิติในหลักสูตรการเรียนการสอน และการปราบปราม เชื่อว่าร่างแผนฯ จะช่วยจัดการและบรรเทาปัญหาการพนันบอลออนไลน์ในช่วงฤดูกาลฟุตบอลยูโรในเดือนมิ.ย.ปีหน้าอีกด้วย.

พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการศึกษาที่ผ่านมา เยาวชนเขาติดเกมไม่ได้ติดพนัน แต่เกมในปัจจุบันส่วนมากจะมีเรื่องพนันเข้ามาแอบแฝง สมองของวัยรุ่นเองก็มีธรรมชาติที่ชอบเข้าไปหาความเสี่ยง และมีรางวัล ทั้งนี้ หากสมองของเด็กและวัยรุ่นถูกกระตุ้นด้วยการพนันรูปแบบต่างๆ สมองส่วนอยากทำงานได้ดีกว่าสมองส่วนคิด ทำให้โตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ขาดวุฒิภาวะอย่างถาวร ที่น่าจับตาคือ อีสปอร์ต หรือกิจกรรมการแข่งขันเกมเพื่อร่วมเพื่อชิงเงินรางวัล หรือเพื่อเสริมความรู้สึกทางจิตใจ ซึ่งเสี่ยงที่จะชักนำนักเล่นรายใหม่ ไปสู่การเล่นพนันเช่นเดียวกับการทายผลกีฬาในโลกออนไลน์ โดยที่ผู้เล่นเกมส่วนมากเป็นเด็กและเยาวชนที่ยังไม่เท่าทัน และตระหนักรู้ว่าเกมหรืออี สปอร์ตนั้น มีส่วนเชื่อมโยงกับธุรกิจ การพนันออนไลน์

พญ.มธุรดา กล่าวต่อว่า องค์การอนามัยโลก กำหนดให้พฤติกรรมติดการพนันเป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง หรือโรคติดพนัน (Pathological Gambling) จัดอยู่ในกลุ่มโรคเกี่ยวกับสารเสพติด อาการคือแม้จะมีความทุกข์จากการเล่นพนันแต่ก็หยุดเล่นไม่ได้ ลักษณะของผู้ติดพนันต้องมีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 4 ข้อ ในระยะเวลา 1 ปี คือ หมกมุ่นอยู่กับการเล่นพนัน อยากเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สามารถหักห้ามใจ หรือหยุดการเล่นได้ มีอาการหงุดหงิดหากต้องหยุดเล่นหรือไม่ได้เล่น เมื่อมีความไม่สบายใจจะไปเล่นการพนัน เมื่อเสียพนันก็อยากเล่นอีกเพื่อให้ได้เงินคืน อาจโกหกคนใกล้ชิดหรือแพทย์เรื่องการไปเล่นพนันหรือปกปิดจำนวนเงินที่ใช้ไปในการเล่นพนัน ต้องพึ่งพาผู้อื่นเรื่องเงิน เพราะมีปัญหาการเงินจากการพนัน และมีความเสื่อมถอยในหน้าที่การงาน การเรียน หรือเสียสัมพันธ์กับคนรอบข้างเนื่องมาจากพนัน ดังนั้นเรื่องนี้ภาครัฐ กระทรวงสาธารณสุข และภาคีที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาดูแลแก้ไขอย่างใกล้ชิด ส่วนผู้ปกครองสามารถโทรปรึกษาได้ที่สายด่วน 1323. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น