อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

'ปิยบุตร'ซัด'บิ๊กตู่'อยู่เหนือรธน. ได้รับข้อยกเว้นรอดทุกเรื่อง

“ปิยบุตร”ซัด”ประยุทธ์”อยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ได้รับข้อยกเว้นรอดทุกเรื่อง เล็งยื่นปธ.สภาส่งป.ป.ช.ชงศาลฎีกา-เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเดือน พ.ย. พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 21.42 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์หลังการอภิปรายทั่วไป ว่า คิดว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี เราใช้เวลากระชับเก็บครบทุกประเด็น และเป็นนิมิตหมายที่ดีว่าการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญไทย เสียดายอย่างเดียวว่าคำถามของเรา 10 กว่าคำถามไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดแจ้งจากทาง ครม.

เมื่อถามว่า ได้คำตอบหรือยังว่าการการถวายสัตย์ครั้งต่อไป จะมีบรรทัดฐานอย่างไร นายปิยบุตร กล่าวว่า เสียดายตนตัดสินใจลุกขึ้นมาถามอีกครั้งหนึ่ง ว่าต่อไปเราจะยึดถือปฏิบัติกันอย่างไร แต่ว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบ ทางซีกฝ่ายค้านโดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยก็ได้อภิปรายย้ำอีกครั้ง แต่สุดท้ายก็ยังไม่มีคำตอบว่าสิ่งที่รองนายกฯ พยายามชี้แจงว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณนั้น มันไม่เหมือนปฏิญาณ การถวายสัตย์ปฏิญาณนั้นคือความสัมพันธ์ระหว่างตัว ครม.กับพระมหากษัตริย์ ในท้ายที่สุดจะทำให้คนเข้าใจไปได้ว่า ถ้าหากถวายสัตย์ปฏิญาณโดยกล่าวถ้อยคำไม่ครบ ถ้ามีการรับโดยพระมหากษัตริย์แล้ว มีพระราชดำรัสอำนวยพรให้แล้วจะถือว่าสมบูรณ์ไปแล้วหรือไม่อย่างไร นี่คือสิ่งที่เราอยากจะได้เป็นบรรทัดฐานเพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยไม่ได้จะมีนายกรัฐมนตรีคือพล.อ.ประะยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงคนเดียว หรือมีรองนายกฯ ชื่อนายวิษณุคนเดียว มันจะต้องมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จึงต้องมีการหาบรรทัดฐาน แต่วันนี้ไม่ได้คำตอบก็ไม่เป็นไร

เมื่อถามว่าเรื่องที่ยังคลุมเครือจะเป็นปัญหาต่อรัฐบาลต่อไปหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า ตนเรียกว่ามันเป็นอาการของโรค จริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่ได้ใหญ่โตมาก แต่นายกรัฐมนตรีหนีปัญหา ถ้ายอมรับเสียตั้งแต่วันแรกแล้วหาทางแก้ไขมันก็จบ แต่ท่านไม่ได้พิสูจน์ว่าท่านเป็นผู้นำ และรับผิดชอบตามที่ได้พูดไว้ว่าจะรับผิดชอบเอง แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบว่าอะไรที่ทำให้พล.อ.ประยุทธ์หยิบกระดาษแผ่นนั้นขึ้นมาจากกระเป๋า และกล่าวถ้อยคำการปฏิญาณไม่ครบถ้วน

ต่อข้อถามว่าเมื่อยังไม่ได้รับคำตอบหลังจากนี้จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป นายปิยบุตร กล่าวว่า ทางพรรคฝ่ายค้านยังไม่ได้คุยกัน ทางเลือกหนึ่งที่ได้มีการพูดคุยกันเอาไว้ แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีการดำเนินการหรือไม่คือสิ่งที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้อภิปรายเอาไว้ ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของตนเห็นว่าน่าจะพอสมควรแก่เหตุ วันนี้ตนคิดว่าพี่น้องประชาชนตัดสินใจและประเมินได้ว่าทางฝ่ายค้านเราพยายามเต็มที่แล้วในการยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก และทางนายกฯ ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าท่านเป็นคนที่ไม่ได้แยแสต่อรัฐธรรมนูญเหมือนที่ตนได้อภิปรายในรัฐสภา เรื่องนี้เป็นปัญหาในภาพรวมทั้งหมดต้องไม่ลืมว่ารัฐธรรมนูญบอกว่าใน 1 ปีจะเปิดอภิปรายตามมาตรา 152 ได้ 1 ครั้ง อภิปรายแบบลงมติไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 ได้ 1 ครั้ง ปีนี้เราเหลืออีก 3 เดือน ซึ่งซีกพรรคฝ่ายค้านเราก็พิจารณาเรื่องนี้อยู่ว่า 3 เดือนสุดท้ายหลังเปิดประชุมสภาในเดือน พ.ย.เราจะมีการขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่

“เรื่องนี้มันใหญ่เกินไปถ้าไปถึงจุดที่ว่าสังคมไทยมองเห็นกันว่านายกฯ ที่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ทำอะไรก็ได้รับการยกเว้นจากรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะส่งไปองค์กรไหนท่านก็รอดหมดทุกอัน จนทำให้สังคมคิดกันว่าตัวพล.อ.ประยุทธ์ได้รับข้อยกเว้นตลอดแบบนี้มันเกินกว่าที่ฝ่ายค้านจะประเมินแล้ว แต่เป็นเรื่องของสังคมไทยทั้งประเทศว่ารัฐธรรมนูญใช้กับทุกคนแต่มีข้อยกเว้นให้พล.อ.ประยุทธ์”นายปิยบุตร กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%

บอกต่อ : 16