อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

'สุทิน'ซัด'บิ๊กตู่-วิษณุ'ลบ'ม.161' ดึงฟ้าต่ำปกป้องตัวเอง

"สุทิน' ชี้ 'ประยุทธ์-วิษณุ' สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ลบ ม.161 ทิ้ง ดึงฟ้าต่ำปกป้องตนเอง ลั่น “บิ๊กตู่”ต้องลาออก พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 21.57 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ในการประชุสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) อภิปรายเป็นคนสุดท้าย ว่า วันนี้ได้เห็นพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำให้กังวลว่า จงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ไม่ปฏิบัติตามจนเป็นนิสัย ถือเป็นการละเมิดกฎหมายอย่างอุกอาจชัดเจน จึงอดกังวลไม่ได้ในอนาคตว่า หากไม่เตือนสติ ก็จะเป็นแบบนี้อีก ถ้าเป็นตาสีตาสาพลาด ไม่น่ากังวล แต่ถ้านายกรัฐมนตรีทำผิด อานุภาพการทำลายทำให้ 65 ล้านชีวิตน่ากังวล เมื่อตั้งกระทู้ก็ไม่มา จึงต้องการมาถามเพื่อให้ตอบ หากบอกว่าจะแก้ไข เราก็คลายความกังวล หากจงใจก็จะได้รู้ว่า เพราะอะไร บรรยากาศจะได้ผ่อนคลาย เดินหน้าแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ เปรียบไทยเป็นเครื่องบิน นายกรัฐมนตรีคือกัปตัน หลังเลือกตั้งทุกคนคิดว่า เราจะมีอยู่มีกิน แต่โชเฟอร์ขับฉวัดเฉวียนเวียนหัว เราคนนั่งก็อยากทราบว่า เกิดอะไรขึ้น แต่กัปตันกลับไม่พูดอะไรเลยผู้โดยสารก็กดดันยิ่งกัปตันออกมามึนเมาข่มขู่ผู้โดยสารอีก จึงอยากถามว่า เมาอำนาจหรือไม่ แต่กลับหันมาด่าผู้โดยสารอีก

นายสุทิน อภิปรายอีกว่า การถวายสัตย์ต่อหน้าประมุขประเทศก็ยังทำผิด ซึ่งทุกคนเห็นว่า จงใจ เพราะอดีตชี้ปัจจุบัน เพราะท่านยึดอำนาจมา ใช้ ม.44 บริหารประเทศ เลื่อนเลือกตั้ง แบ่งเขตเลือกตั้ง ส่ง พ.ร.ก.เข้ามาในสภาทั้งที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ เมื่ออดีตอุกอาจเช่นนี้ หมายความว่า ท่านไม่ได้ได้รับรองอนาคตเลย ส.ส.หลายคนจึงกังวลว่าจะยึดอำนาจอีกหรือไม่ ทุกคนกังวล หากท่านเจตนาแบบนั้น ก็อยากให้กลับใจ ทุกคนหวังจะได้คำตอบ แต่กลับได้รับความผิดหวัง เสียใจนับครั้งไม่ถ้วน นอกจากนายกรัฐมนตรีไม่ตอบ แล้วยังให้สัมภาษณ์ไม่ลาออก ไม่ปรับครม. ไม่ตอบถือว่า เป็นสิทธิ์ของผม ถามว่าแบบนี้ท้าทายกันหรือไม่ ท่านเคารพสภาหรือไม่ อีกทั้งยังไม่ได้ตอบการแสดงแหล่งที่มาของงบประมาณแต่อย่างใด กลับแฉลบไปพูดเรื่องเศรษฐกิจแล้วก็กลับ พอมารอความหวังจากนายวิษณุก็ผิดหวังเสียใจ ตนเคยชื่นชอบว่าท่านเก่ง แต่ผิดหวังมาก ที่ท่านพูดเท็จ บอกว่า การที่นายกรัฐมนตรีล้วงกระเป๋าออกมา ถือเป็นวิธีปกติที่นายกรัฐมนตรีทุกคนทำมาตลอด นั้นไม่จริง เอกสารสำนักนายกฯ ก็มีระบุลำดับซักซ้อมวิธีการถวายสัตย์ไว้ ตนจะนำรายละเอียดในเอกสารมาแถลงข่าวอีกครั้ง ขนาดกีฬา อบต.ยังมีแฟ้ม

นายสุทิน กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์และนายวิษณุจะร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ไม่ต้องดูตามมาตรา 161 วรรคสอง ขอให้กระบวนการครบถ้วนสมบูรณ์พอ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ถ้ายอมรับเสียแต่วันแถลงนโยบาย ขอโทษประชาชน ขอโทษสภานิดเดียว แล้วทำใหม่ก็จบ วันนี้ยังฝากแผลใจไว้ แม้จะวนจะบิดอย่างไรก็ตาม ถือเป็นการดึงฟ้าต่ำมาปกป้องตนเอง ท่านสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ แล้วจะทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรมโดยสิ้นเชิง มาตรา 161 วรรคสองถือว่าตัดออกไม่มีผลแล้วใช่หรือไม่

ประธานวิปฝ่ายค้าน  กล่าวทิ้งท้ายว่า แค่นายกรัฐมนตรีสละตนเองลาออก ทำไมทำไม่ได้ และการกลับมาไม่ยาก 250 ส.ว.ก็รออยู่แล้ว พวกตนก็ยินดีเป็นฝ่ายค้าน แต่หากไม่ทำ แล้วคนไทยจะคิดอย่างไร ท่านต้องตระหนักการเลือกตั้งครั้งหน้า เก่งอย่างไรก็อยู่ไม่ได้ 4 ปี ตนไม่หวังศาลรัฐธรรมนูญ แต่พึ่งประชาชน ความอหังกาของนายกรัฐมนตรีต้องเจอกันวันเลือกตั้ง

จากนั้นที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรรับทราบพระราชกฤษฎีกา โปรดเกล้าฯปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1  ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 62 เป็นต้นไป  จากนั้นนายสุชาติ ตันเจริญ  รองประธานสภาฯ ซึ่งหน้าที่ประธานในที่ประชุมได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 18.20 น.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    59%
  • ไม่เห็นด้วย
    41%

บอกต่อ : 17