อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

7 พรรคจ่อถกเข้าชื่อยื่นปธ.สภาฯ สอบจริยธรรม'บิ๊กตู่'

“วันนอร์” เผย7พรรคฝ่ายค้านเตรียมถกเข้าชื่อยื่นปธ.สภาฯ ส่งศาลฎีกาสอบจริยธรรม “บิ๊กตู่” พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 11.19 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมหารือกันในเร็วๆ นี้ ต่อประเด็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ เข้าชื่อเพื่อยื่นเรื่องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา เพื่อไต่สวนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กำหนด

ทั้งนี้ การเข้าชื่อดังกล่าวต้องใช้เสียงส.ส.รวมกันให้เกิน 151 รายชื่อ ขณะที่การเขียนสำนวนเพื่อยื่นต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่นั้น คงต้องหารือกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม แม้การประชุมสภาฯ นัดพิเศษเพื่ออภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ กรณีซักถามข้อเท็จจริงและให้ข้อเสนอแนะ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา นายกฯ จะไม่ชี้แจงในประเด็นการกล่าวนำถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน แต่รายละเอียดสามารถนำเนื้อหามาเขียนเป็นสำนวนได้ การกล่าวคำถวายสัตย์ฯ ที่ไม่ครบถ้วน ถือว่าจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ซึ่งเข้าข่ายประพฤติขัดจริยธรรมตามมาตรฐานจริยธรรมนักการเมืองอย่างชัดเจน ซึ่งเรื่องดังกล่าวสามารถกระทำได้แม้จะเป็นช่วงของการปิดสมัยประชุมสภาฯ ก็ตาม.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

ความคิดเห็น