อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

'วิษณุ'ย้ำเงินช่วยน้ำท่วมตามระเบียบ เดินแจกเหมือน"บิณฑ์"ไม่ได้ 

“วิษณุ”ยันเงินกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยมีระเบียบตายตัว “สตง.”ตรวจสอบได้ เดินแจกเหมือน“บิณฑ์”ไม่ได้ ชี้ใช้จ่ายคนละวัตถุประสงค์ พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 13.22 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย.  ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเกณฑ์การใช้เงินที่ได้รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคอีสาน โดยไม่กระทบต่อกฎหมาย ว่า การที่เอกชนหรือใครก็ตาม แม้กระทั่งนายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ลงไปช่วยเหลือนั้น เป็นเรื่องดี ไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบอะไร แต่เงินที่ได้รับบริจาคเข้าเงินกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยของรัฐบาลนั้น มีระเบียบและกรอบของมันอยู่ รวมถึงต้องตรวจสอบความเสียหายและรายงานผ่านทางจังหวัดและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย  โดยจะให้รัฐบาลจะถือเงินไปแจกเหมือนเอกชน ไม่ได้ มิฉะนั้นจะเกิดการเลือกที่รักมักที่ชัง อย่างไรก็ตาม เมื่อเงินบริจาคเข้ามาอยู่ในกองทุนดังกล่าวแล้ว ต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทันที

เมื่อถามว่าเงินในส่วนที่รัฐบาลรับบริจาค เมื่อเอาไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทักภัย อาจซ้ำกับเงินที่นายบิณฑ์ไปมอบให้ประชาชนหรือไม่  นายวิษณุ กล่าวว่า  คงไม่ซ้ำ เพราะนายบิณฑ์ช่วยเหลือบรรเทาไปเพื่อซื้ออาหารประทังชีวิตเฉพาะหน้า แต่เงินของกองทุนฯจะเอาไปช่วยในเรื่องการซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ซื้อปศุสัตว์คืนให้เขา หรือเอาไปใช้ในการฟื้นฟู แต่ไม่รวมถึงการทำถนนหนทาง เพราะส่วนนั้นใช้งบประมาณแผ่นดิน ไม่ใช้เงินบริจาค ดังนั้นวัตถุประสงค์ต่างกัน วิธีการจ่ายก็ต่างกัน ที่นายกฯ พูดว่าการช่วยเหลือน้ำท่วมของรัฐบาลมี 3 ระยะ คือ 1.ป้องกัน คือก่อนเกิดเหตุ 2.ระหว่างกำลังเกิดเหตุ และ 3. ฟื้นฟูภายหลังน้ำลด กรณีของนายบิณฑ์ คืออยู่ในช่วงระหว่างเกิดเหตุ เป็นเรื่องที่ดี วันนี้การที่จะให้คนที่นั่งอยู่บนหลังคาบ้าน เขามีโอกาสหรือรู้ว่าเขาได้เงินอยู่ในมือนั้นเป็นสิ่งที่ดี อย่างน้อยก็ในเรื่องกำลังใจ เมื่อน้ำลด ปีนลงมาจากหลังคาก็พอที่จะซื้ออะไรต่ออะไรได้ แต่จะได้บ้านใหม่กลับคืนมา หรือจะได้เรือหรือวัวควายกลับคืนมา อาจจะใช้เงินของเอกชนลำบาก ต้องใช้งบประมาณแผ่นดิน หรือกองทุนบรรเทาสาธารณะภัยของรัฐ

ต่อข้อถามว่ารัฐบาลต้องยอมรับเสียงวิจารณ์ที่บอกว่ารัฐเข้าไปช่วยเหลือล่าช้ากว่าภาคเอกชน หรือบุคคลอื่นๆ นายวิษณุ กล่าวว่า  กลไกมันเป็นเช่นนั้น แต่การช่วยเหลือล่าช้าในที่นี้คือช่วยเหลือในความหมายของการเข้าไปถึงประชาชน แต่การเข้าไปถึงที่เกิดเหตุ และเข้าไปจัดการป้องกันอย่างอื่น ได้ทำไปก่อนล่วงหน้าแล้ว อย่างจังหวัดไหนที่น้ำไม่ท่วม ก็ลงไปจัดเรื่องการจราจร ต้องเลี่ยงคนออกนอกเส้นทาง สำหรับพระสงฆ์อาจลำบากกว่าประชาชน เพราะฉันอาหารวันละ 1-2 มื้อ ไม่เหมือนการช่วยชาวบ้าน

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าเอกชนจะไปตรวจสอบกรณีของกระทรวงหลักๆ ที่มีการบริจาคเงินผ่านกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยเป็นจำนวนหลายล้านบาท นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาเลย ทำกันมาตั้งหลายครั้งแล้ว เขาสามารถใช้เงินนั้นได้ โดยอาจเป็นเงินจากรัฐวิสาหกิจของเขาบ้าง เงินจากการบริจาคบ้าง หรือเงินที่มีเอาไว้สำหรับกรณีจำเป็นฉุกเฉิน อย่างตนเป็นรองนายกฯ ลงไปตรวจราชการในต่างจังหวัด หรือไปคุมพื้นที่ใด ก็สามารถอนุมัติเงินได้ เขตละ 50 ล้านบาท เป็นต้น ซึ่งยังไม่ได้จ่ายไปสักบาท เพราะยังเหลือเวลาอีกตั้ง 1 ปี ยังมีปัญหาภัยแล้งอีก ซึ่งงบประมาณจากกองทุนนี้สามารถใช้ในเรื่องของภัยแล้งได้ด้วย.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 25