อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'ชวน'ไม่เห็นคำร้องสอบจริยธรรม'บิ๊กตู่' ยันทำตามกติกา

"ชวน" ยังไม่เห็นคำร้องสอบจริยธรรมร้ายแรง "บิ๊กตู่" จากฝ่ายค้าน ลั่นทุกอย่างต้องทำตามกติกา เพื่อให้สภาฯเป็นที่ยอมรับ พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 14.01 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมเข้าชื่อกันจำนวน 1 ใน 5 ส่งเรื่องต่อประธานสภาฯ ขอให้ส่งศาลฎีกาวินิจฉัยตรวจสอบจริยธรรมร้ายแรงของนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเรื่องดังกล่าว แต่ทั้งหมดต้องเป็นไปตามครรลองของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้ได้ยินจาก ส.ส.บางคนว่า จะมีการยื่นสอบจริยธรรมนายกรัฐมนตรี แต่ต้องพิจารณากระบวนการว่าจะอ้างอิงกฎหมายใด ซึ่งหากฟังจากคำอภิปรายของสมาชิกเมื่อวานนี้ เป็นการอ้างระเบียบ คุณธรรม จริยธรรม ส่วนฝ่ายค้านอ้างคำชี้ขาดของประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ระบุว่าคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่รับคำร้องเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณว่าไม่ได้ผลผูกพันกับองค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่าหากเป็นไปตามกฎหมายก็ไม่เป็นไร และยินดีพิจารณาหากเป็นไปตามหลักเกณฑ์ เพราะกติกาบังคับว่า ประธานสภาฯ จะต้องดำเนินการให้เป็นตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ ซึ่งหากยึด และเดินตามประชาธิปไตยก็ไม่มีอะไรน่าห่วงใย แต่สิ่งสำคัญต้องไม่ฉวยโอกาสทำผิดไปจากที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งก็จะทำให้งานสภาทำงานด้วยความราบรื่น และสามารถดึงสภาฯ ให้กลับมาเป็นที่ยอมรับ และเป็นสภาฯ ที่มีมาตรฐานเช่นเดียวกับประเทศอื่น

นายชวน กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดเวทีอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ว่า เป็นการใช้มาตรา 152 เป็นครั้งแรก อาจะมีข้อกังวลว่าอาจจะวุ่นวาย แต่สิ่งสำคัญต้องคุมให้ได้ เพราะกติกากำหนดไว้สองอย่าง คือให้สมาชิกสอบถาม ซักถาม และให้คำแนะนำกับรัฐบาล หากอภิปรายไม่ไว้วางใจจะต้องไปใช้อีกมาตราหนึ่ง ซึ่งเมื่อวานนี้(18 ก.ย.) ยังมี ส.ส.บางคน ที่อภิปรายเกินเลย ไม่ได้ซักถาม ไม่ได้แนะนำ แต่ประธานฯก็พยายามคุมไม่ให้อภิปรายเกินเลยไปจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 พร้อมยืนยันจะทำให้ดีขึ้น เพื่อให้เห็นว่าสภายึดถือกฎหมายอย่างเข้มข้น ซึ่งรู้สึกว่าสมาชิกได้ให้ความร่วมมือมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันหากต้องการให้สภาฯ มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ เป็นสภาฯ ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างแท้จริง ก็ต้องยึดหลักเกณฑ์อย่างแท้จริง พร้อมปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะไม่อยากแสดงความเห็นล่วงหน้า

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17