อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

แชร์ว่อนไลน์กรมประชาฯ 'ไก่อู'สะอื้นกองทัพไม่มีแบบนี้

ข้าราชการในกรมประชาสัมพันธ์ อย่างงง! จู่ ๆ มีข่าวสอบกรมประชาสัมพันธ์เรื่องอาคาร ขณะที่กองเชียร์นัดหมายมอบดอกไม้ให้กำลังใจอธิบดี พร้อมตัดคลิป "Saveไก่อู" พูดเสียงสั่น....ในกองทัพไม่มีแบบนี้! ลงในไลน์กลุ่ม พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 18.14 น.

จากกรณี เหตุการณ์ฝ้าเพดานอาคารฝ่ายนิทรรศการและศิลปกรรม สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์พังถล่มลงมาขณะฝนตกหนัก เมื่อช่วงคืนวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้มีประเด็นในเรื่องที่ นายจรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์เพิ่งยื่นคำร้องต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนฯ ให้สอบสวนความไม่ชอบมาพากลเมื่อ 2 วัน ก่อนจะเกิดเหตุ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 ก.ย. มีแหล่งข่าวข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่ารู้สึกประหลาดใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะจู่ ๆ ก็มีข่าวเกี่ยวกับการตรวจสอบกรมประชาสัมพันธ์ โดยช่วงบ่ายวานนี้ ( 18 ก.ย. ) ทางกลุ่มข้าราชได้นำเอาดอกไม้ไปมอบให้กำลังใจแก่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ถึงในห้องทำงาน และมีการถ่ายทำเป็นคลิปวีดีโอไว้ด้วย ก่อนจะเผยแพร่ในไลน์กลุ่มข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์อีกครั้ง  

สำหรับใสตัวคลิปนั้น พบว่ามีความยาวถึง 4 นาที 13 วินาที โดยช่วงต้นคลิปปรากฏเป็นภาพ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า "ผมไม่ค่อยชินเท่าไหร่ ในกองทัพมันไม่มีแบบนี้ แต่ช่างมันเถอะ ไม่เป็นไรทำได้ ขอบคุณทุกคนนะครับ" จากนั้นก็เป็นการชี้แจงในปะเด็นต่าง ๆ ทำนองว่า "เราจะผ่านตรงนี้ไปอย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี เป็นที่ยอมรับของทุกคน วันหน้าผมก็ต้องไป ไม่รู้ต้องไปเมื่อไหร่ แต่พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคนต้องอยู่ได้ แล้วก็วันนี้ผมเป็นสมาชิกของที่นี่แล้ว เป็นลูกพระอิทนทร์เป่าสังข์ด้วยอีกคน ขอบคุณทุกกำลังใจขอบคุณทุกกำลังใจในการทำงาน แต่ว่าผมมั่นใจว่าผมไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่ได้ประพฤติผิดคิดทุจริต ทุกอย่างมีคำตอบ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการประชุมผู้บริหาร ในเรื่องที่เขาเอาสตางค์มาร่วมทำบุญทอดกฐิน 50,000 บาท เอาไปเข้าระบบ เข้าใจว่าไปเข้าที่กองคลัง แล้วก็ดำเนินกระบวนการไปตามระบบ มีใบอนุโมทนาบัตร แต่มันสะท้อนใจและไปเล่าให้พี่ ๆ ฟังว่า มันไม่มีผู้ประกอบการรายไหนหรอก ที่ไม่ได้เป็นชื่ออยู่ในกรรมการทอดกฐินของกรม แต่มีใจที่จะทอดกฐินถึง 50,000 บาท เอาเงินกลับคืนให้เขา เขาก็ไม่เอา เขาบอกว่าเขาตั้งใจมาทอดกฐิน แต่เขาขอฝากเรื่องหนึ่งว่า เขาทำงานไป 60-70% แล้ว มันยังไม่ได้สตางค์สักบาทหนึ่ง ก็เลยถามไปจนพบว่าเรายังไม่ได้จ่ายเขาจริง ๆ แต่หลักฐานยังไม่เรียบร้อย มันไม่เรียบร้อยที่เขา หรือไม่เรียบร้อยที่เรา ก็พบว่ามันไม่เรียบร้อยที่เรา ก็เลยบอกพี่ ๆ ทุกคนว่าเราอยากได้ผู้ประกอบการที่มีธรรมาภิบาล ทำงานอย่างมีคุณภาพ ตัวเราเองก็ต้องเป็นคนที่ซื่อสัตย์ต่อการรับราชการ ต้องไม่เตะถ่วง จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่มันทำให้คนทำงานเขาขาดสภาพคล่อง และมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของการประพฤติทุจริต ที่ต้องทำให้ผู้ประกอบการต้องเอาสตางค์มาให้ เพื่อที่จะแลกกับการได้เงิน แ่ต่วันนั้นได้พยายามเอาเงินกลับคืนไปแล้ว แต่เขาบอกว่าเขาขอมาทำกฐิน ก็ไม่ได้ขัดศรัทธาเขาเพราะว่า ถามแล้วถามอีก ทั้งหมดได้อธิบายให้พี่ ๆ ฟังแล้วก็ไม่ได้อธิบายในเวทีเดียวด้วย ในที่ประชุมผู้บริหารหลาย ๆ ที่ก็บอกไป

แต่ว่าบางคนเขาอาจจะตีความหมายผิดก็ไม่เป็นไร ส่วนเรื่องอินกับพรรคการเมือง จำได้ว่าไปทุกที่ ก็จะเคยบอกว่าให้เล่าถึงนโยบายของรัฐบาล อะไรที่เป็นของเดิมเคยทำมาเป็นนโยบายที่ ส่งผลเสียต่อการเงินการคลัง ก็อธิบายให้ละเอียด ไม่เคยบอกให้ไปโจมตีพรรคการเมืองไหน และใจไม่ได้รักการเมืองไม่ได้ฝักใฝ่การเมือง จำได้ว่าเคยส่งแมสเสจไปในกลุ่มไลน์ครั้งหนึ่ง ถ้าดูคร่าว ๆ มันเป็นไฟล์ ถ้ากดดูปั๊บ มันจะมีแผ่นเพลต ก็จะมีแผ่นเพลทเล็ก ๆ จำนวนสักหลายแผ่น พอมาดูแล้วก็นึกว่าจะเป็นนโยบายรัฐบาลก็เลยส่งไป ซึ่งพอเห็นว่าเข้าใจผิด ก็กดยกเลิก ซึ่งก็อธิบายกับทุกคนว่ายกเลิกคำสั่ง ก็ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจ" ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไก่อู'เซ็งฝ้าถล่มถูกกมธ.สอบ ซัดสื่อใช้'กรมกร๊วก'ไม่น่ารัก(คลิป)
'กรมกร๊วก'สะดุ้ง!กมธ.'ป.ป.ช.' เข้าสอบเหตุฝ้าเพดานถล่ม
'ฝ้าถล่ม'ประจาน'กรมกร๊วก' เพิ่งถูกร้องสอบเมื่อ2วันก่อน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    35%
  • ไม่เห็นด้วย
    65%

บอกต่อ : 88