อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

'บิ๊กตู่'ลงเรือสั่งแจกของเพิ่ม! อ้อนเห็นปชช.ยิ้มพร้อมสู้ต่อ

"บิ๊กตู่"ลงเรือมอบสิ่งของช่วยผู้ประสบอุทกภัยหมู่บ้านกุดชุม น้ำท่วมสูงกว่า 3 เมตร สั่งแจกของเพิ่มเติม บอกเห็นปชช.ยังยิ้มได้พร้อมจะสู้ต่อไป  พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 17.54 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะได้ลงเรือท้องแบนไปยังบ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ โดยระยะทางผ่านกว่า4กิโลเมตร เป็นพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 3 เมตร โดยระหว่างทางที่พบชาวบ้านติดอยู่ในบ้านที่น้ำท่วม นายกฯ จะใช้โทรโข่งทักทายชาวบ้านเป็นระยะว่า"วันนี้เอาความห่วงใย เอากำลังใจมาฝาก ถ้าใครมีความเดือดร้อนอะไร ก็บอกกำนันผู้ใหญ่บ้านเขาได้นะ"

ทั้งนี้เมื่อคณะมาถึง หมู่1บ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล สภาพมีน้ำท่วมขังถนนกว่า 2 เมตร บ้านเรือนถูกน้ำท่วมครึ่งหลัง บางหลังจมมิดทั้งหลัง น้ำประปา ไฟฟ้า และการจราจรถูกตัดขาดจากโลกภายนอก โดยมีชาวบ้านบางส่วนที่ไม่ยอมไปไหน เนื่องจากห่วงบ้านและทรัพย์สิน รอต้อนรับนายกฯอยู่ที่บ้าน โดยนายกฯ ทักทายและแจกถุงยังชีพให้ประชาชน พร้อมกล่าวว่า รู้ว่าทุกคนลำบาก แต่ขอให้อดทนอีกนิด คงต้องใช้เวลาพอสมควรเพราะน้ำมันเยอะ วันนี้นำสิ่งของ ถุงยังชีพมาแจกก็แบ่งๆกัน มีอะไรขาดเหลือก็บอกผู้ว่าราชการจังหวัด ระวังตัวกันด้วยเรื่องโรคที่มากับน้ำ วันนี้ก็มียาแก้น้ำกัดเท้ามาให้ ขณะเดียวกันขอให้ฤดูกาลหน้าดีขึ้นกว่านี้

ขณะเดียวกันนายกฯ ได้สั่งรัฐมนตรีที่ร่วมคณะมาด้วย อาทิ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษา นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กระจายเรือออกไปแจกของประชาชนตามบ้าน พร้อมระบุว่า วันนี้พรรคร่วมรัฐบาลมากันสามพรรคก็ช่วยๆกัน แต่ยังมีอีกหลายพรรคที่ไม่ได้มา 

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังลงเรือตรวจเยี่ยมประชาชนว่า วันนี้ได้เห็นสถานการณ์จริงที่น้ำท่วมมิดหลังคาเสียส่วนใหญ่ และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้นำสิ่งของมาแจกจ่ายประชาชนเพิ่มเติมเพื่อให้กำลังใจ และพบว่าประชาชนยังยิ้มได้ รวมถึงดีใจที่นายกฯ มาเยี่ยม พร้อมจะสู้ต่อไป ไม่มีอะไรที่เราจะทิ้งไปได้ เพราะที่นี่คือบ้านและแผ่นดินของเรา ทั้งนี้เมื่อเห็นน้ำแล้วก็เสียดาย ถ้าเกิดระบายไปหมด ซึ่งหากมีน้ำแบบนี้แล้วไม่รบกวนที่ทำกินก็จะดี เพราะเป็นประโยชน์ต่อการทำนาปี เนื่องจากส่วนใหญ่จะทำได้แค่นาปรังและน้ำไม่เพียงพอ  

นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือชาวบ้าน วันนี้รัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลได้เดินทางมาทุกพรรค เพื่อเป็นกำลังใจให้กัน เพราะฉะนั้นต้องดูให้ดีก็แล้วกัน การเมืองคือการเมือง แต่วันนี้คือการบ้าน เพื่อประชาชน ยังไงก็ต้องช่วยกัน ต้องขอบคุณประชาชน ที่เข้าใจการทำงานของรัฐบาลด้วย

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เครียดหรือไม่ที่ถูกโจมตีเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบภัย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่เครียด ถ้าผมเครียดชาวบ้านเขาจะเป็อย่างไร ผมไม่เครียดหรอก”ก่อนจะยิ้มให้ผู้สื่อข่าว ก่อนที่นายกฯและคณะ ออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

บอกต่อ : 24