อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"ธนาธร"หวั่นพรรครบ."ไฮแจ็ค"รธน.ปล้นกลางอากาศ

“ธนาธร” ย้ำเจตนารมณ์แก้รธน.ทั้งฉบับ หวั่นฝ่ายรบ.ชงแก้แค่ไม่กี่มาตรา ขอมีส่วนร่วมเพราะกลัวตกขบวน ยันต้องเลือกตั้งส.ส.ร.ขึ้นมาแก้ให้อำนาจเป็นของประชาชน หวัง ลต.ซ่อมนครปฐม-กำแพงเพชรพลิกเกมการเมือง เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 13.12 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่จ.ชลบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าเพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้พรรคการเมืองบางพรรคได้ส.ส.เข้าสภาจำนวนมากนั้น ว่า หลักใหญ่ใจความที่ทำให้ต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ทั้งฉบับเป็นเพราะอำนาจไม่ได้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง เมื่ออำนาจไม่ได้เป็นของประชาชน ทรัพยากรธรรมชาติก็ไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อประชาชน ดังนั้นเหตุผลของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงต้องกลับไปที่หลักใหญ่ในเรื่องของอำนาจของประชาชนที่อยู่กับคนเพียงกลุ่มเล็กๆในสังคมเท่านั้น

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะกระทบกับจำนวนส.ส.หรือไม่นั้น นายธนาธร กล่าวว่า ตนคิดว่าพรรคอนาคตใหม่เราพร้อมทำตามกฎกติกาที่ทุกฝ่ายเห็นร่วมกัน กฎกติกานั้นจะเป็นคุณหรือโทษที่ทำให้จำนวนส.ส.มากขึ้นหรือน้อยลงไม่ใช่ปัญหา พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อให้มีจำนวนส.ส.เยอะๆ เราตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ และเป็นประชาธิปไตย เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประเทศเท่าเทียม เป็นธรรม ดังนั้นเรื่องกฎกติกาการเลือกตั้งอะไรที่เป็นคุณ หรืออะไรที่ทำให้เสียงของประชาชนได้รับการตอบสนองอย่างแท้จริง เรายอมรับหมด

ต่อข้อถามว่าหลังจากนี้ 7 พรรคฝ่ายค้านจะมีการพูดคุยการอภิปรายซักฟอกรัฐบาลและการยื่นสอบจริยธรรมพล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องต่างๆเรานี้พวกเราทั้ง 7 พรรค มีการพูดคุยกันอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งที่จะมาเร็วที่สุดคือในช่วงกลางเดือนต.ค. จะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณประจำปี หลังจากนั้นปลายปีจะมีการพูดถึงเรื่องจริยธรรมนักการเมืองและการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ ขณะนี้สิ่งที่เรามีข้อสรุปร่วมกันคือการทำกิจกรรมเรื่องการรณรงค์ให้เกิดการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นอย่างเต็มที่ ซึ่งเราก็ทำอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่าพรรคฝ่ายรัฐบาลก็เสนอแก้ไขรัฐธรรมธรรมนูญในส่วนนี้มีการประสานงานกันอย่างไรบ้าง นายธนาธร กล่าวว่า ตนดีใจที่มีหลายฝ่ายในรัฐบาลเข้ามาพูดถึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ต้องบอกก่อนว่าสิ่งที่เรายืนยันคือการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ตนกลัวว่าจะถูกไฮแจ็คไปโดยฝ่ายรัฐบาลที่เข้าร่วมกับการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อบอกว่าให้แก้เพียง 2-3 มาตราแล้วจบ ซึ่งไม่ใช่ เราตั้งใจให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชน เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่เป็นสิ่งที่เรายืนยัน ดังนั้นฝ่ายรัฐบาลที่บอกว่าจะมาร่วมเป็นเพราะกลัวตกขบวนหรือไม่ เป็นเพราะกลัวว่าประชาชนจะครหาว่าไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงต้องถามฝ่ายรัฐบาลว่าเวลาพูดถึงการแก้รัฐธรรมนูญอะไรคือการปิดเกม พรรครัฐบาลเห็นอะไรมองอะไร มองเป็นรายมาตราหรือไม่ พวกเรา 7 พรรคฝ่ายค้านยืนยันว่าการปิดเกมคือการมี ส.ส.ร. ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชน

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ส่งผู้สมัครส.ส. ในสนามเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จ.นครปฐม นายธนาธร กล่าวว่า จ.นครปฐม เป็นพื้นที่ช่วงชิงที่สำคัญมาก ในสนามเลือกตั้งนี้มีสิทธิ์กำหนดอนาคตของประเทศ ขณะนี้เสียงของรัฐบาลและฝ่ายค้านปริ่มน้ำกันเต็มที ถ้าพรรคอนาคตใหม่ชนะเลือกตั้งในเขตนี้และเขต 2 จ.กำแพงเพชร ฝ่ายประชาธิปไตยอาจจะพลิก จนนำมาสู่การเปลี่ยนดุลสมการทางการเมือง อนาคตของประเทศอยู่ในมือของประชาชน อย่างไรก็ตามพรรคอนาคตใหม่เสียเปรียบทุกสนามอยู่แล้ว แต่เราไม่ได้กลัวการเสียเปรียบนั้น หากรู้ว่าเสียเปรียบแล้วไม่สู้ให้เต็มที่ก็ไม่รู้จะตั้งพรรคการเมืองไปทำไม เราตั้งพรรคมาเพื่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 18