อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

"อนุทิน"ลุยปลูก"กัญชาพันธุ์ไทย"เกรดการแพทย์

“รมว.สาธรณสุข ”ลั่น หากกัญชารักษาโรคไม่ได้ผล พร้อมยกเลิกนโยบายปลูกบ้าน 6 ต้น ด้าน"กรมการแพทย์"จ่อเผยผลทดลองกับเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 13.28 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริการกระทรวงสาธารณสุข และ ผศ.พาวิน มะโนชัย รักษาการแทนรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วยศ.ดร.อานัฐ ตันโช ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์สายพันธุ์ไทย ในระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอาเซียน 12,000 ต้นที่โรงเรือนของมหาวิทยาลัย เบื้องต้นในวันนี้มีการปลูกทั้งหมด 85 ต้น โดยนายอนุทิน รับหน้าที่ในการปลูกกัญชาลำดับที่ 1โดยนายอนุทิน​ กล่าวว่า กัญชา 12,000 ต้น จะให้วัตถุดิบกัญชาดอกแห้ง จำนวน 2,400 กิโลกรัม ส่งให้องค์การเภสัชกรรมและเครือข่าย สกัดเป็นยาจากสารสกัดกัญชา สร้างการเข้าถึงได้มากขึ้นในช่องทางสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาต ทั้งโรงพยาบาลภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งคลินิกต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจะสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างน้อย 1,000​ คน อย่างไรก็ตามเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขจะต้องบรรลุให้ได้​ เป็นเรื่องที่ต้องทำให้ประชาชนรู้ถึงสุขภาพของตัวเอง​ เพราะต่อให้มียาสรรพคุณดี​ ขนานดีขนาดไหนก็ตาม​ ก็ยังสู้พวกเราไม่ป่วยไม่ได้นี่คือเป้าหมาย เป็นประเทศที่มีสุขภาพดีลดรายจ่ายเพิ่มรายได้สร้างความแข็งแรง นี่คือสิ่งที่เราอยากเห็นคนไทยต่อไปในเรื่องสุขภาพ ส่วนการปลูกกัญชา 6 ต้น ไม่ได้กำหนดไทม์ไลน์ เพราะหากกำหนดแล้วไม่สามารถดำเนินการได้ตามที่วางไว้ก็จะถูกต่อว่าอีก โดยจะให้ประชาชนปลูกได้ต่อเมื่อมีความปลอดภัย ซึ่งหากการที่แพทย์สั่งใช้กัญชาให้กับผู้ป่วยและมีการบันทึกข้อมูล จนทราบผลลัพธ์แล้วว่าการรักษาโรคเป็นอย่างไร หากแพทย์บอกว่าการใช้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ ไม่ได้ผล ห่วย ใช้ไม่ได้ ก็พร้อมที่จะยกเลิกนโยบาย ต้องไม่โกหกประชาชน
 
ด้านศ.ดร.อานัฐ  กล่าวว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ดำเนินการปลูกด้วยระบบไร้สารเคมีสังเคราะห์ โดยการใช้วัสดุเพาะกล้า วัสดุปลูก ธาตุอาหารพืช จุลินทรีย์กำจัดศัตรูพืชทั้งเชื้อราและกำจัดแมลง โดยวัสดุทั้งหมดที่ใช้ได้รับการรับรองในระบบเกษตรอินทรีย์ที่ผลิตในระบบอุตสาหกรรม โดยการใช้เมล็ดกัญชามาเพาะต้นกล้าใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงก็นำลงดินได้ และตั้งชื่อว่าสายพันธุ์ "อิสระ01" ตามชื่อผู้พัฒนาด้านนพ.โสภณ กล่าวว่า องค์การเภสัชกรรมได้เตรียมความพร้อมการสกัดวัตถุดิบกัญชาที่จะได้รับจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ไว้แล้ว ทั้งเครื่องสกัดคุณภาพสูง และสถานที่ผลิตรองรับการผลิตในระดับอุตสาหกรรมที่เป็นไปตามแนวทางมาตรฐานกรรมวิธีที่ดีในการผลิต ตามมาตรฐานการปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ดี และมาตรฐานการปฏิบัติด้านห้องปฏิบัติการที่ดี สำหรับการตรวจวิเคราะห์ ควบคุมคุณภาพ ซึ่งสามารถรองรับวัตถุดิบดอกกัญชาแห้งจำนวนไม่น้อยกว่า 12 กิโลกรัม/วัน  โดยการปลูกในครั้งนี้เป็นการปลูกสูตร1ต่อ1​หรือ​CBD​ต่อ​THC​ ซึ่งเป็นสูตรที่ต้องการเพราะสามารถนำไปใช้รักษาโรคได้​ทั้งโรคลมชักในเด็กที่ดื้อยา​ แก้อาการคลื่นใส้อาเจียนจากการให้เคมีบำบัด เป็นต้น

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มั่นใจว่าน้ำมันกัญชานี้จะเป็นเกรดทางการแพทย์ที่มีคุณภาพมาตรฐานครบวงจรตั้งแต่การปลูก การสกัดเป็นยาซึ่งกรมการแพทย์จะได้นำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยควบคู่ไปกับการวิจัยอย่างต่อเนื่อง  ที่ผ่านมามีการใช้สูตรTHCในผู้ป่วยมะเร็งระยะประคับประคอง4-5รายขณะเดียวกันก็มีการนำไปใส่ในหลอดทดลองเพื่อค่าเซลล์มะเร็ง10 ชนิดซึ่งจะทราบผลภายใน1-2สัปดาห์นี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17