อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'กมธ.ปราบโกงฯ'จ่อสอบ'ไก่อู' ปมถูกร้องใช้อำนาจมิชอบ

"กมธ.ปราบโกงสภาฯ"เล็งเรียก“อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์"เข้าให้ข้อมูล26 ก.ย.นี้ ปมถูกร้องใช้อำนาจในตำแหน่งในทางมิชอบ เอื้อการเมือง เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 14.05 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายดล เหตระกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนาในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร  เปิดเผยว่ากมธ.ป.ป.ช. นัดประชุมวันที่26  ก.ย.นี้ โดยมีวาระพิจารณาที่สำคัญ​คือตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียนต่อกรณีที่พล.ท.สรรเสริญ  แก้วกำเนิด  อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ส่อไปในทางมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดและเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อำนาจในตำแหน่งไปในทางมิชอบกระทำการใดๆ ที่เป็นคุณหรือโทษแก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือพรรคการเมืองและขอให้ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารฝ่ายนิทรรศการ ทั้งนี้จะเป็นการหาแนวทางเพื่อนำไปสู่การตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว  ตามที่มีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนรวมถึงกำหนดกรอบการพิจารณา การเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลหรือชี้แจงในกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ตามเบื้องต้นอาจพิจารณาเชิญพล.ท.สรรเสริญ  ให้ข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวด้วย

นายดล กล่าวด้วยว่า กรณีที่มีข้อร้องเรียนดังกล่าวตนทราบว่านายเทวัญ  ลิปตพัลลภ  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะที่กำกับส่วนงานของกรมประชาสัมพันธ์ได้ให้อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์  ชี้แจงเรื่องดังกล่าวและมีข้อมูลที่อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ได้ทำหนังสือชี้แจงผ่านปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยแล้ว แต่ตนไม่ทราบรายละเอียดของคำชี้แจง อย่างไรก็ตามในหน้าที่และอำนาจของกมธ.ป.ป.ช. สามารถดำเนินการได้เพราะหากการไต่สวนของ  กมธ.ป.ป.ช. พบการกระทำความผิดสามารถดำเนินการได้ในทางอาญา  ส่วนกรณีคำชี้แจงที่ผ่านต้นสังกัดของอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์หากพบว่าเป็นความผิดจะดำเนินการด้านวินัยของเจ้าหน้าที่รัฐ

"กมธ.ป.ป.ช. ยังมีอำนาจไต่สวนและตรวจสอบเรื่องดังกล่าวในฐานะที่มีผู้ยื่นเรื่อง โดยสามารถทำคู่ขนานกับต้นสังกัดของอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ได้โดยไม่มีการก้าวก่ายหรือแทรกแซงงานระหว่างกัน" นายดล กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    12%

บอกต่อ : 18