อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

"วันนอร์"ให้ฝ่ายกฎหมายคุ้ยเรื่องขัดจริยธรรม"บิ๊กตู่"

“วันนอร์” เผยเตรียมหารือฝ่ายกฎหมาย 7 ศึกษารายละเอียด ก่อนยื่นเรื่องสอบจริยธรรม"บิ๊กตู่"ต่อประธานสภาชงป.ป.ช.ส่งศาลฎีกา เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 15.29 น.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 ก.ย. ที่แปซิฟิก ฮอล์ โรบินสัน ศรีราชา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงกรณี 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมหารือร่วมกัน ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ เข้าชื่อเพื่อยื่นเรื่องต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้พิจารณาส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า เรื่องนี้จะหารือกับฝ่ายกฎหมายของ7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จากนั้นจะพิจารณารวบรวมเสียงตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งอาจไม่ต้องใช้ถึง 150 เสียง และจะเป็นเสียง ส.ส.และส.ว.หรือประชาชนก็ได้ เพื่อส่งคำร้องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อประธานสภาฯ พิจารณาคำร้องแล้วจะเป็นขั้นตอนที่ส่งให้ ป.ป.ช. โดยที่ประชุมใหญ่เป็นผู้พิจารณา หากเห็นว่าการกระทำของนายกรัฐมนตรีตามคำร้องขัดต่อประมวลจริยธรรมก็จะส่งให้ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

เมื่อถามว่า การกระทำใดของนายกรัฐมนตรีที่เข้าข่ายขัดประมวลจริยธรรม นายวันนอร์ กล่าวว่า การพิจารณาจะเริ่มตรวจสอบตั้งแต่ที่กฎหมายมีผลใช้บังคับเมื่อ เม.ย. 2562 จะย้อนหลังไม่ได้ โดยจะให้ฝ่ายกฎหมายของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านไปศึกษารายละเอียดโดยเฉพาะการกระทำที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ พร้อมยืนยันว่า ประมวลจริยธรรมที่ ศาลรัฐธรรมนูญประกาศไว้ เช่น การไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ความไม่ซื่อสัตย์ สุจริต คอรัปชั่น การคบหาผู้มีอิทธิพล การแต่งตั้งคนที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้เข้าข่ายการทำผิดทางจริยธรรมทั้งหมด โดยจะเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ยื่นดำเนินการตามกฎหมายนี้ ส่วนจะดำเนินการยื่นฟ้องในประเด็นใดบ้างนั้น จะให้ฝ่ายกฎหมายของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้ประเมิน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    52%
  • ไม่เห็นด้วย
    48%

บอกต่อ : 18