อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

'ช่อ'เชื่อลต.เขต5นครปฐม โดมิโนตัวแรกล้มรัฐบาล'บิ๊กตู่'

"ปิยบุตร-พรรณิการ์"นำทีมลุยสู้ศึกเลือกตั้ง เขต 5 นครปฐม ขอแรงปชช.ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ เชื่อเป็นโดมิโนตัวแรกล้มรัฐบาล”บิ๊กตู่” เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 17.45 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ จ.นครปฐม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ​พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ อาทิ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ นายธีรัจชัย  พันธุมาศ และนายทองแดง เบ็ญจะปัก ส.ส.เขต1 สมุทรสาคร ร่วมลงพื้นที่ช่วยนายไพรัฎฐโชติ จันทรขจร ว่าที่ผู้สมัคร เขต 5 นครปฐม พรรคอนาคตใหม่หาเสียง ซึ่งนายไพรัฎฐโชติ เป็นสามีของนางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.เขต 5 พรรคอนาคตใหม่ ที่ลาออก เนื่องจากประสบอุบัติเหตุ ต้องพักรักษาตัว ไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งนี้ภายหลังการลาออกของนางจุมพิตา กกต.จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน ซึ่งคาดว่าวันเลือกตั้งใหม่นี้จะเป็นวันอาทิตย์​ที่ 20 ต.ค.​ นี้

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาพี่น้องเขต 5 อ.สามพราน ได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสต​ร์ขึ้นมา นั่นคือการที่ผู้สมัครที่ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล​และไม่ได้ใช้เงินในการหาเสียง ได้รับชัยชนะ ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องชาวสามพรานอย่างล้นหลาม และในการเลือกตั้งใหม่นี้ พรรคอนาคตใหม่อยากจะขอแรงพี่น้องชาวสามพราน ออกมาแสดงพลังร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์​ และเชื่อมั่นพรรคอนาคตใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการเลือกตั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะสถานการณ์​ปัจจุบัน ​รัฐบาลอยู่ในช่วงเสียงปริ่มน้ำ ซึ่ง 1 เสียงของพี่น้องชาวสามพราน สามารถเปลี่ยนขั้วรัฐบาลได้ และถือเป็นโดมิโนตัวแรก ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการเมืองไทย ทำให้รัฐบาลกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย และ 1 เสียงของพี่น้องชาวสามพราน สามารถโค่นรัฐบาลประยุทธ์​ได้

นายชัยธวัช ตุลาธน ผอ.การเลือกตั้งพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าว่า สมการทางการเมืองตอนนี้ รัฐบาลมี ส.ส. 254 คน ฝ่ายค้านมี 246 คน แต่เข้าสภาจริงๆ แค่ 244 คน นายธนาธรถูกสั่งไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่และนางจุมพิตาป่วย และล่าสุดหลังพรรคเล็กออกมาเป็นฝ่ายค้านอิสระ ส่งผลให้ฝ่ายค้านมี 246 คน ส่วนฝ่ายรัฐบาลจากเดิมมี 254 คนก็จะเหลือ 252 และถ้าเราไม่นับประธานและรองประธาน 2 ท่าน ที่ตามธรรมเนียมแล้วต้องงดออกเสียงตอนโหวต ก็จะเหลือเสียงในสภาของ ส.ส. 249 คน

"หากนับกรณีนายไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.เขต 2 กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ รวมถึงกรณีที่ ป.ป.ช.ได้มีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดในคดีทุจริตการสร้างสนามฟุตซอลที่โคราช ซึ่งผู้ที่ถูกชี้มูลความผิดมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเกี่ยวข้อง 3 คน และกรณีนี้ เมื่อ ป.ป.ช.ส่งสำนวนไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และหากศาลฎีกาฯประทับรับฟ้อง ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ แม้ยังไม่สิ้นสภาพ ส.ส. แต่เข้าไปโหวตในสภาไม่ได้ จะสิ้นสภาพความเป็น ส.ส.ต่อเมื่อศาลฎีกาฯมีคำพิพากษาเท่านั้น ทำให้จากเดิมที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีที่นั่ง 249 คน ก็จะเหลือ 245 คน ดังนั้น การเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐมจะเป็นโดมิโนตัวแรกที่จะเปลี่ยนสมการทางการเมืองอย่างมีนัยยะสำคัญ”นายชัยธวัช กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 26