อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

มีหนาว!'ป.ป.ช.'จับตาพิเศษยื่นบัญชีของขลังแพงเวอร์

“เลขาป.ป.ช.” จับตายื่นบัญชีทรัพย์สิน “เหล็กไหล-พระเครื่อง” แจ้งราคาแพงเวอร์  จ่อชง ป.ป.ช.ถกปม “มนัญญา” ไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน 24 ก.ย.นี้ ตีความเข้าข่ายได้รับการยกเว้นหรือไม่ อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 17.18 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะมีผู้ร้องมายังป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบการที่ ส.ส.ยื่นแสดงรายการทรัพย์สิน ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าตั้งราคาสูงเกินจริงนั้น ว่า ขั้นตอนแรกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจะต้อง ดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องและความมีอยู่จริงเสียก่อน ซึ่งหากพบว่าเป็นจำนวนที่มากมายจนผิดสังเกต ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบทรัพย์สินลงไปขอตรวจสอบข้อเท็จจริง และถือว่าเป็นบุคคลที่เราควรจะต้องเฝ้าระวัง ส่วนการจับตาดูเป็นพิเศษเพราะเกรงว่าจะเกิดการฟอกเงินหรือไม่นั้น ยังไม่จริงจังถึงขนาดนั้น เพราะเราไม่ได้ดูเรื่องการฟอกเงินเป็นหลัก เราเพียงดูเรื่องความถูกต้องและความมีอยู่จริง แต่ถ้ายื่นมาแบบผิดปกติ หรือตีราคาเวอร์เกิน เราก็ต้องตรวจแบบเฝ้าระมัดระวัง

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ป.ป.ช.ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีรัฐมนตรีที่ยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินภายในกำหนด 1 ราย คือ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์นั้น ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ เจ้าหน้าที่จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาให้ตนเพื่อศึกษาข้อเท็จจริงตามเอกสารโดยยึดข้อกฎหมายเป็นหลัก ก่อนที่จะพิจารณาทำหนังสือส่งไปถึง น.ส.มนัญญา เพื่อให้เจ้าตัวได้ชี้แจงเหตุผลที่ยังไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน แต่ขณะนี้มีประเด็นข้อกฎหมายที่ต้องพิจารณา คือ กรณีผู้ยื่นอาจได้รับข้อยกเว้นตาม มาตรา 105 วรรคสี่ เนื่องจากเดิมผู้ยืนดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี ดังนั้นจึงต้องรวบรวมข้อเท็จจริงเพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ในวันที่ 24 ก.ย.นี้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 20