อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

'วิษณุ'ชี้ส.ส.ยื่นทรัพย์สินของขลัง หากราคาไม่ตรงเจอโทษแจ้งเท็จ

"วิษณุ"ชี้ ส.ส.ยื่นบัญชีทรัพย์สินของขลังราคาสูงเวอร์ต้องพิสูจน์ให้ชัด ระบุหากไม่ตรงราคาจริงมีโทษทางกฎหมาย ฐานแจ้งเท็จ โยนป.ป.ช.ชี้ปม“มนัญญา”อ้างได้รับยกเว้นไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ยันอะลุ่มอล่วย-ยื่นย้อนหลังได้หากมีข้อสงสัยที่มีเหตุผล จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 14.19 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินหนี้สินต่อ ป.ป.ช.เป็นเครื่องรางของขลังในราคาที่สูงเกินจริงจะมีผลอะไรกับผู้ยื่นหรือไม่ ว่า ส่วนตัวไม่แน่ใจจะกระทบอะไรหรือไม่ แต่นายวิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช. ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้ ว่าอันดับแรกต้องดูก่อนเป็นของจริงหรือไม่ เพราะมูลค่ามันแล้วแต่ใจคนจะกำหนด หากเป็นของไม่จริงแล้วจะไปตีราคาเวอร์ไปมันก็คงจะไม่ได้ แต่ถ้าหากเป็นของจริง แล้วมาตีราคาแบบนี้จะเวอร์หรือไม่ ก็ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญหรือนำราคาท้องตลาดเข้ามาดู จากนั้นก็เป็นดุลพินิจของ ป.ป.ช.ว่าจะเชื่อหรือไม่ ทั้งนี้ในสมัยหนึ่งมีรองปลัดกระทรวงการคลัง(นายนิพัทธ พุกกะณะสุต) ได้ชี้แจงว่าขายเหรียญรัชกาลที่ 5 ไปในราคา 30 กว่าล้าน และ ป.ป.ช. ไม่เชื่อ เพราะดูแล้วราคาท้องตลาดมันไม่ใช่

เมื่อถามว่า อย่างกรณีเหล็กไหลจะไปนำราคาท้องตลาดจากที่ไหนมา นายวิษณุ กล่าวว่า คงไปเหนื่อยที่ ป.ป.ช.เอง เพราะเจ้าของทรัพย์สินจะกำหนดอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา ส่วนจะเกี่ยวกับการฟอกเงินหรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ เพราะเป็นเรื่องที่ไกลออกไปแล้ว แต่หากตรวจสอบพบว่า กำหนดราคาเกินจริง ก็มีกฎหมาย ป.ป.ช.อยู่แล้ว เพราะก็คล้ายกับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ เมื่อเป็นเท็จก็มีความผิดในส่วนนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ให้ไปถาม ป.ป.ช. ไม่ใช่อะไรก็มาลงที่ไทยคู่ฟ้า 

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีทนายความประจำตัวของ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงถึงการที่น.ส.มนัญญา ยังไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและต่อป.ป.ช. เนื่องจากพ้นจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี ไม่พ้น 1 เดือนก่อนเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณรับตำแหน่งรมช.เกษตรฯ จึงเข้าข่ายได้รับการยกเว้น ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 105 ว่า เรื่องนี้ต้องให้ป.ป.ช.เป็นคนชี้ ซึ่งกฎหมายได้บอกไว้จริงว่าคนที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หากดำรงตำแหน่งใหม่ภายใน 1 เดือนก็ไม่ต้องยื่น แต่ต้องยื่นตอนออกจากตำแหน่งอยู่ดี จึงตอบไม่ถูกว่าตำแหน่งนายกเทศมนตรีเป็นตำแหน่งที่มาต่อกับตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่ ซึ่งไม่น่าจะลำบากอะไร สามารถไปดูมาตรฐานว่าคนที่เคยดำรงตำแหน่งในท้องถิ่นแล้วมาเป็นส.ส.เขาต้องยื่นหรือไม่ หากพบว่าตำแหน่งไม่ต่อกันก็ต้องยื่น 

เมื่อถามว่า ขณะนี้ล่วงเลยกำหนดเวลาในการยื่นบัญชีมาแล้ว จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็กระทบ แต่อย่างไรเสียก็ต้องยื่น ตนคิดว่าเรื่องนี้อาจทำหนังสือแจ้ง ป.ป.ช.ได้ว่า เมื่อวินิจฉัยว่าต้องยื่น ก็พร้อมจะยื่นย้อนหลังไป ซึ่งเขาก็อะลุ่มอล่วยกันอยู่แล้วทั่วไปทุกคน โดยเรื่องนี้ถือเป็น reasonable doubt หรือความสงสัยที่มีเหตุผล และเข้าใจว่าก่อนหน้านี้ก็เคยมีการถามกัน โดยคนที่เป็นส.ว.เคยถามว่าหากเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)แล้ว จะต้องยื่นบัญชีหรือไม่ เพราะถือเป็นคนละสภา ซึ่งป.ป.ช.ก็ชี้แจงว่าไม่เป็นไร เพราะเป็นตำแหน่งทางการเมืองที่อยู่ในมาตราเดียวกัน ทั้งนี้ทุกคนที่ได้รับยกเว้นเรื่องนี้ ก็ยื่นบัญชีตามกฎหมายป.ป.ช.ฉบับเก่าทั้งสิ้น เนื่องจากกฎหมายใหม่เพิ่งประกาศใช้เมื่อปี 2561.
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 12